• หน้าแรก

  • HR Articles

  • เงินเดือนเท่าไหร่? ถึงต้องเสียภาษีเพื่อประเทศชาติที่เรารัก

เงินเดือนเท่าไหร่? ถึงต้องเสียภาษีเพื่อประเทศชาติที่เรารัก

  • หน้าแรก

  • HR Articles

  • เงินเดือนเท่าไหร่? ถึงต้องเสียภาษีเพื่อประเทศชาติที่เรารัก

เงินเดือนเท่าไหร่? ถึงต้องเสียภาษีเพื่อประเทศชาติที่เรารัก

เงินเดือนเท่าไหร่ต้องเสียภาษี? 

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัยอยู่บ่อยๆ ถึงกับขั้นไปค้นหาใน Google กันจนฮิตติดกระแส แต่ความเป็นจริงแล้วมีหลักการคิดแบบนี้จ้า

1. เงินได้ที่ไม่ต้องเสียภาษีนั้น มันมาจาก "เงินได้สุทธิ" ที่ไม่เกิน 150,000 บาท

2. เงินได้สุทธิ คำนวณมาจาก (เงินได้ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน)


3. มนุษย์เงินเดือนที่มีเงินเดือนอย่างเดียว ไม่มีลดหย่อนอะไร จะได้สิทธิหักค่าใช้จ่าย 100,000 บาท ส่วนค่าลดหย่อนส่วนตัว 60,000 บาท


4. ดังนั้นจาก 1-3 เราเอามารวมกันจะได้ตัวเลขออกมาตามนี้

เงินที่ยกเว้นภาษี 150,000 + ค่าใช้จ่าย 100,000 + ค่าลดหย่อน 60,000

= 310,000 บาท

5. คำตอบ คือ 310,000 บาทต่อปี หรือคิดออกมาเป็น 25,833.33 บาทต่อเดือนนั่นเอง 

แต่เดี๋ยวก่อน!! มันไม่ได้จบเพียงแค่นี้ เพราะบางคนมีค่าลดหย่อน เช่น มีประกันสังคมปีละ 9,000 บาท ตัวเลข 310,000 บาทก็จะกลายเป็น 319,000 บาท หรือคิดเป็น 26,583.33 บาท

แต่ถ้าคุณมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพด้วย เช่น บริษัทหัก 5% ของเงินเดือนคุณก็ต้องบวกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเข้าไปอีกตามจำนวนเงินนั้นๆแล้วกลับมาหาร 12 อีกที
 

ดังนั้นประเด็นไม่ได้อยู่ที่เงินเดือนเท่าไรเสียภาษี แต่มันอยู่ที่ว่าคุณมีค่าลดหย่อนอะไรบ้างและมากแค่ไหนต่างหาก

การตอบคำถามว่า "เงินเดือนเท่าไรไม่ต้องเสียภาษี" ที่ถูกต้องนั้น คุณต้องเข้าใจก่อนว่า คุณมีเงินเดือนเท่าไร มีค่าลดหย่อนอะไรบ้าง และคำนวณภาษีตัวเองให้เป็นเสียก่อน อย่าเพิ่งไปเชื่อที่เขาพูดกันมาว่าเท่านั้นเท่านี้ต้องเสียภาษี เพราะจริงๆแล้วเราต้องรู้ด้วยว่าเรามีอะไรบ้างนั่นเองจ้า


ที่มา : www.aommoney.com

 322
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

HR Articles

เชื่อว่าช่วงต้นปี หลายคนคงกำลังเตรียมเอกสารเพื่อทำการ ยื่นภาษี กับทางกรมสรรพากร ซึ่งส่วนใหญ่ก็คงยื่นกันผ่านระบบออนไลน์ ยิ่งยื่นเร็ว เอกสารครบ ถ้าชำระภาษีไว้เกินกว่าที่กำหนด สิ่งที่ทุกคนรอคอยก็คือ การคืนภาษี
684 ผู้เข้าชม
ความก้าวหน้าในอาชีพของ HR นั้น นอกจากในเรื่องค่าตอบแทนที่สูงขึ้นแล้ว การก้าวสู่ตำแหน่งบริหารก็เป็นสิ่งที่ HR ปรารถนา แต่การจะได้เป็นผู้บริหารด้าน HR นั้นไม่ง่าย เพราะคนที่จะทำงานในระดับนี้ องค์กรต้องคัดเฟ้นเฉพาะคนดีมีฝีมือจริง ๆ เท่านั้นจึงจะเป็นที่ยอมรับ สำหรับ HR ผู้ที่ใฝ่ฝันจะก้าวสู่งานด้านบริหารต้องมีความสามารถอย่างไรบ้าง
448 ผู้เข้าชม
ผู้ได้รับรางวัลจากสลากกินแบ่งรัฐบาลนั้น แม้ไม่ต้องนำเงินรางวัลที่ได้รับมารวมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้เงินรางวัลเต็มจำนวน เนื่องจากผู้ได้รับรางวัลจะมีภาระภาษีผ่านการจ่ายค่า ‘อากรแสตมป์’
1994 ผู้เข้าชม
ในองค์กรของคุณมีพนักงานแบบนี้อยู่หรือเปล่า คนที่พร้อมเรียนรู้ ไม่อู้งาน ไม่หมกเม็ด เอาประโยชน์ของบริษัทเป็นที่ตั้ง มีมาตรฐานการทำงานสูง ทำให้ผู้อื่นมีความสุข ฯลฯ หากมีนับเป็นความโชคดีขององค์กรคุณ และควรเก็บรักษาพนักงานเหล่านี้ไว้ให้ดี สนับสนุนพวกเขาให้ถูกทาง
643 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์