ปัญหาสุขภาพคนทำงาน จัดการก่อนลุกลาม

ปัญหาสุขภาพคนทำงาน จัดการก่อนลุกลามไม่ว่าจะทำงานในสายงานไหนปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดก็คงหนีไม่พ้นปัญหาจุกจิกกวนใจไม่ว่าจากเพื่อนร่วมงาน สถานที่การทำงานที่ไม่เอื้ออำนวย ปัญหารุมเร้าระหว่างลูกค้ากับแผนกที่ต้องประสานงานด้วย และอีกมากมาย ที่รบกวนการทำงานในทุกวัน จนเกิดเป็นความเครียดสะสม ซึ่งปัญหานี้ส่งผลต่อจิตใจ และประสิทธิภาพการทำงานอย่างแน่นอน

สำหรับการจัดการปัญหาสุขภาพจิตจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี หรือหน้าที่การงานที่กดดันของคนวัยทำงาน สามารถจัดการได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

  1. กินให้อิ่ม นอนให้หลับครบ 8 ชั่วโมง

ขณะที่เรากำลังมุ่งมั่นกับการทำงาน เรามักละเลยการพักผ่อนของร่างกายไปโดยไม่รู้ตัว การพักผ่อนในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการไปดูหนัง ฟังเพลง หรือนั่งจิบเครื่องดื่มเพลินๆ ในร้านบรรยากาศดีแบบนั้น แต่หมายถึงการกินให้อิ่ม ครบ 5 หมู่ การเลือกทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์ ช่วยทำให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้อย่างเต็มที่ และเมื่อประกอบกับการนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างมาก ก็ยิ่งช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้ การนอนหลับอย่างเป็นเวลาช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมองทำให้เราสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และทำให้ไม่เกิดอาการง่วงในที่ทำงาน

  1. ออกกำลังกายวันละน้อย

การออกแรงในการออกกำลังกายเป็นการทำให้ร่างกายได้ปลดปล่อยความเครียดออกมา ช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดได้ และหลังออกกำลังกายสมองจะหลั่งเอนโดรฟินออกมาช่วยให้เรารู้สึกมีความสุขมากยิ่งขึ้น

  1. มองหากิจกรรมยามว่างเฉพาะตัว

การทำกิจกรรมยามว่างช่วยให้เราผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น จากการได้อยู่กับตัวเอง โดยที่ได้ทำกิจกรรมที่ชอบ ซึ่งอาจเป็นการไปเดินพิพิธภัณฑ์ในวันหยุด เย็บปักถักร้อย วาดรูป เดินห้างสรรพสินค้า ซื้อของออนไลน์ ดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ

  1. ลดการเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น

ข้อนี้อาจดูเป็นเรื่องที่ยากสักนิด แต่ถ้าหากสามารถทำได้ก็จะสร้างความสุขในการทำงานกับผู้อื่นได้มากขึ้น เพราะการเปรียบเทียบจะทำให้มีความกดดันเพิ่มมากขึ้น และทำให้อยู่ในสถานการณ์ของการแข่งขันตลอดเวลา จนอาจพลาดสิ่งดีๆ ที่ได้จากการทำงานไป

  1. หาที่ทำงานใหม่ที่ดีต่อใจมากยิ่งขึ้น

ถ้าหากสังคม และการทำงานในที่ทำงานนั้นแย่มากจริงๆ จนไม่สามารถทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้ อย่างการโดนคุกคามทางเพศ หรือการล้อเล่นมากเกินไปจนรู้สึกอึดอัดใจ การมองหาที่ทำงานใหม่ที่มีสภาแวดล้อมที่ดีก็เป็นเรื่องที่ควรทำเช่นกัน


ที่มา: jobsDB

 341
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

HR Articles

จะถามคำถามอย่างไรให้รู้ว่าผู้สมัครงานมีแรงจูงใจในการทำงานมากแค่ไหน เพราะขณะสัมภาษณ์งานผู้สมัครทุกคนย่อมต้องแสดงออกถึงความกระตือรือร้นอยากได้งานทั้งนั้น ลองเจาะประเด็นตามคำแนะนำ ต่อไปนี้อาจช่วยคุณได้
1242 ผู้เข้าชม
คุณอยากทำงาน HR ด้านไหนกัน ? วันนี้เรามาเจาะลึกลักษณะงาน HR ด้าน งานวางแผนกำลังคน / กลยุทธ์ / การบริหารบุคคล (HR planning) กันดีกว่า ว่าเค้าต้องมีกลยุทธ์ในการทำงานยังไง
22525 ผู้เข้าชม
ใกล้สิ้นปีแล้วรื่องการประเมินผลการทำงานของพนักงานว่า บริษัทต่าง ๆ ในโลกตอนนี้เขาทำอย่างไรกันบ้าง อะไรเป็นเทรนด์ยอดฮิต แนวโน้มตอนนี้จะมีความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากจากระบบการประเมินแบบปัจจุบันคือ การให้คะแนนตาม KPIs และไปลิงก์กับการให้โบนัส ขึ้นเงินเดือนอย่างไร
1795 ผู้เข้าชม
เมื่อทำงานมาสักพัก หลายคนก็เริ่มคิดอยากมีทรัพย์สินใหญ่ๆ เป็นของตัวเองกันแล้ว โดยเฉพาะการซื้อบ้าน ที่ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการดำรงชีวิต แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าใดเนื่องจากมีหลายปัจจัยที่สำคัญ ทั้งราคาบ้าน ค่างวดบ้าน ไปจนถึงการใช้ดอกเบี้ยบ้านเพื่อลดหย่อนภาษี
563 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์