ออมยังไงให้ลดภาษี ?

ออมยังไงให้ลดภาษี ?

 

หากใครที่กำลังมองหาการออมในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF ต้องบอกไว้ก่อนว่า สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ถึงปี 2562 นี้เท่านั้นนะครับ หรืออีกนัยนึงก็คือ จะมียกเลิกการใช้กองทุนรวมหุ้นระยะยาว LTF มาลดหย่อนภาษี ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไปนั่นเอง แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ เพราะถึงแม้ว่า LTF จะถูกยกเลิก ในการนำมาลดหย่อนภาษีได้ แต่ก็ยังมีการออมอีกหลายๆ ประเภท ที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ และวันนี้ เรามีวิธีเหล่านั้นมาฝากครับ

1. ออมในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ – RMF

ถึงแม้ว่า LTF จะถูกยกเลิกสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีแต่สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีของกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF ยังคงสามารถใช้ได้ครับ หากใครที่ต้องการออมเงินในระยะยาวๆ หรือต้องการเงินออมไว้ใช้หลังเกษียณก็ต้องบอกว่า กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF นั้นตอบโจทย์เลยทีเดียว และที่สำคัญค่าซื้อหน่วยลงทุน RMF สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาทด้วยนะครับ

2. ออมเงินผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก็คือ กองทุนที่นายจ้าง และลูกจ้างร่วมกันจัดตั้งขึ้นมาด้วยความสมัครใจ เพื่อให้ลูกจ้างมีเงินออมเก็บเอาไว้ใช้เมื่อเกษียณอายุ หรือออกจากงาน และนอกจากคุณจะได้ออมเงินในแต่ละเดือนแล้วคุณยังได้เงินสบทบจากนายจ้างอีกด้วย และที่สำคัญสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ในอัตราไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท

3. ประกันชีวิต

การทำประกันชีวิตก็เป็นการออมในอีกรูปแบบหนึ่ง นอกจากเป็นการออมแล้วแถมยังได้รับความคุ้มครองอีกด้วย และการซื้อกรมธรรม์ที่มีกำหนดเวลาตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปนั้น สามารถนำเบี้ยประกันไปหักลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยนะครับ โดยจะแบ่งเบี้ยประกันชีวิตไว้ 2 ประเภท ก็คือ

1. ประกันชีวิตแบบทั่วไป สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท

2. ประกันชีวิตแบบบำนาญ ลดหย่อนภาษีได้ 15% ของเงินได้ สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ถึงแม้ว่ากองทุนรวมหุ้นระยะยาวหรือ LTF จะถูกยกเลิกไปแล้วแต่ก็ยังมีอีกหลายๆ วิธีที่สามารถออมเงิน พร้อมนำมาลดหย่อนภาษีได้ ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการออมเงินและเป็นวิธีที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ง่ายๆ ที่เรานำมาฝากครับ ลองนำวิธีดีๆ แบบนี้ไปเลือกและปรับใช้ให้เหมาะกับตัวคุณดูกันนะครับ อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่

สามารถอ่าน  บทความเกี่ยวกับภาษี และ บทความน่าสนใจอื่นๆได้ ที่นี้

ที่มา : www.terrabkk.com

 459
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

HR Articles

ช่วงปลายปี-ต้นปี เป็นโอกาสของผู้ประกันตนคนทำงานแจ้ง เปลี่ยนหรือย้ายสถานพยาบาลใหม่ให้ถูกใจใกล้บ้าน ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น วิธีการยื่นแบบแจ้งเปลี่ยนสถานพยาบาลทำได้ง่ายๆ คือ
892 ผู้เข้าชม
ในการจัดการทรัพยากรบุคคล (HR) เทคโนโลยี Machine Learning อาจเป็นสาขาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ AI ซึ่งช่วยให้องค์กรสามารถระบุผู้สมัครที่มีแนวโน้มว่าจะประสบความสำเร็จมากที่สุดในตำแหน่งงานนั้นๆ หรือตรวจสอบว่าพนักงานคนใดไม่เหมาะกับบางตำแหน่งงานในช่วงสองสามปีข้างหน้า เราจะสามารถคาดการณ์ล่วงหน้า และเพิ่มประสิทธิภาพด้านการจัดการทรัพยากรบุคคลได้เพียงการป้อนข้อมูลเข้าสู่ระบบ
401 ผู้เข้าชม
เชื่อว่าทุกองค์กรมีหลักสูตรสำหรับพนักงานใหม่ บางทีอาจเรียกว่า หลักสูตรปฐมนิเทศ Orientation Program, New Employee Program ฯลฯ จะเรียกอะไรก็แล้วแต่ละองค์กร แต่ความหมายสำคัญ คือ เป็นหลักสูตรที่จัดขึ้นสำหรับพนักงานที่เข้างานใหม่กับองค์กร โดยมีวัตถุประสงค์ให้พนักงานรู้จักองค์กรมากขึ้น สามารถปรับตัวให้เข้ากับองค์กรได้ง่ายและเร็วมากขึ้น พร้อมที่จะทำงานให้กับองค์กร
1596 ผู้เข้าชม
แม้ว่าการคัดเลือกพนักงานเข้าทำงานนั้น จะมี AI เข้ามาช่วยมากขึ้นในการ screen และ การ Matching คุณสมบัติของผู้สมัคร อีกทั้งยังมี chatbot ที่เข้ามาช่วยในการพูดคุยสัมภาษณ์เบื้องต้นได้ แต่สุดท้าย เราก็ยังคงต้องมีการสัมภาษณ์แบบที่เป็นมนุษย์คุยกันอยู่
472 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์