• หน้าแรก

 • HR Articles

 • "จ่ายภาษี" ชีวิตดีมีอยู่จริงดูประเทศที่ความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจและการเมืองมากที่สุดในโลก

"จ่ายภาษี" ชีวิตดีมีอยู่จริงดูประเทศที่ความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจและการเมืองมากที่สุดในโลก

 • หน้าแรก

 • HR Articles

 • "จ่ายภาษี" ชีวิตดีมีอยู่จริงดูประเทศที่ความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจและการเมืองมากที่สุดในโลก

"จ่ายภาษี" ชีวิตดีมีอยู่จริงดูประเทศที่ความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจและการเมืองมากที่สุดในโลก

ในแต่ละปี หน่วยสันติภาพสหรัฐอเมริกา จัดอันดับรัฐโลกตามระดับความมั่นคงทางเศรษฐกิจและการเมือง และยิ่งตัวเลขยิ่งต่ำเท่าไหร่ก็ยิ่งถือว่าประเทศมีเสถียรภาพมากขึ้นเท่านั้น

เกณฑ์สำหรับการประเมินประเทศ ประกอบด้วย

 • ระดับอำนาจของชนชั้นสูงและการควบคุมโครงสร้างอำนาจ
 • ความสามารถของรัฐในการรับมือกับอาชญากรรม
 • ระดับความไม่เท่าเทียมทางสังคม
 • สถานการณ์ทางประชากรอัตราส่วนของผู้อพยพเข้าและออก
 • การคุ้มครองทางสังคม
 • การกดดันจากประเทศเพื่อนบ้านและอีกมากมาย

อันดับ 8 ลักเซมเบิร์ก 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลักเซมเบิร์ก 

คือรัฐยุโรปขนาดเล็กที่มีจำนวนประชากรไม่ถึง 600,000 คน มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก รองจากกาตาร์ที่ร่ำรวยที่สุดในแง่ของค่าเฉลี่ยจีดีพีต่อคน คือมากกว่า 105,000 ดอลลาร์! 

ประเทศนี้เป็นหนี้ทรัพย์สินของธนาคารเอกชนจำนวนมาก แต่ลักเซมเบิร์กเป็นสวรรค์สำหรับการจ่ายภาษีที่แท้จริง เพราะสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของนักการเงินท้องถิ่น ลดจำนวนเงินที่ต้องชำระภาษีได้เนื่องจากมีอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษ

อันดับ 7 สวีเดน 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สวีเดน

เป็นหนึ่งในประเทศที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดในโลกมาหลายปี และยังคงรักษาตำแหน่งนี้ในเวทีระหว่างประเทศไว้ได้ ควบคู่ไปกับความมุ่งมั่นเพื่อสิทธิมนุษยชนและความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ รวมถึงกิจการระหว่างประเทศที่ช่วยเพิ่มชื่อเสียงของสวีเดนอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ส่วนแบ่งที่รัฐสวีเดนจัดสรรให้ภาคบริการสังคมสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกมาก เพราะเพิ่มการเก็บอัตราภาษีแบบก้าวหน้า ทำให้โครงสร้างพื้นฐาน เครือข่ายการขนส่งได้รับการพัฒนาเป็นอย่างดี รวมถึงการดูแลสุขภาพฟรี การศึกษาระดับมัธยมที่ให้ศึกษาพิเศษ นี่แหละเหตุผลที่ว่า ทำไมสวีเดนจึงอยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศที่มีประชากรอายุยืนที่สุดในโลก (82.2 ปี) 

อันดับ 6 ไอซ์แลนด์ 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไอซ์แลนด์

อยู่ในอันดับที่มีความหลากหลายมากที่สุดใน 10 อันดับแรก ตั้งแต่ด้านสภาพแวดล้อมของประเทศไปจนถึงการเป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก เพราะอาชญากรรมในประเทศเกือบหมดไป 

ไอซ์แลนด์ไม่มีกองทัพ แต่ให้การศึกษาฟรีและความเท่าเทียมทางเพศก็อยู่ในระดับสูง ฟังดูเหมือนสวรรค์บนดิน น่าทึ่งที่เกาะเล็กๆ แห่งนี้มีประชากรเพียง 340,000 คน แต่ประสบความสำเร็จในหลากหลายด้าน

อันดับ 5 ออสเตรเลีย 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ออสเตรเลีย 

เศรษฐกิจของประเทศมาจาก 2 เสาหลัก คือ ภาคบริการที่ได้รับการพัฒนาและการส่งออกสินค้า ส่วนนโยบายด้านประชากรของทางการออสเตรเลียคือ การดึงดูดผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณภาพสูงจากทั่วทุกมุมโลกเข้าประเทศ ดังนั้น ออสเตรเลียจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดในโลก และการใช้ชีวิตในประเทศนี้ก็ดีมากจนประชากรหญิงและชายคาดหวังว่า คุณภาพชีวิตที่ดีน่าจะทำให้ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่ประชากรมีอายุขัยมากที่สุดในโลก

อันดับ 4 เดนมาร์ก 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เดนมาร์ก 

ทำหน้าที่เป็นประตูเชื่อมระหว่างคาบสมุทรสแกนดิเนเวียกับส่วนที่เหลือของยุโรป ส่วนเมืองหลวง โคเปนเฮเกน ก็มีสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในสแกนดิเนเวีย รวมถึงมีสะพานที่มีชื่อเสียงซึ่งเชื่อมระหว่างเมืองกับสวีเดน เหล่านี้เป็นจุดเด่นของประเทศ

มาดูหนึ่งในตัวชี้วัดด้านความมั่นคงของรัฐ คือ ระบบการเมืองที่ไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเดนมาร์กเป็นตัวบ่งชี้ในเรื่องนี้อย่างชัดเจน เพราะหนึ่งศตวรรษมาแล้วที่มีพระมหากษัตริย์และราชินีปกครองประเทศ โดยเก็บมีระดับภาษีในอัตราก้าวหน้า เกิดเป็นบริการด้านการรักษาพยาบาลในประเทศและการศึกษาที่จัดให้เรียนฟรี นอกจากนี้ยังมีข้อดีอีกอย่างคือ สามารถเปลี่ยนหรือเลื่อนขั้นสถานะทางสังคมได้อย่างรวดเร็ว กล่าวคือ นายเอ สามารถเลื่อนสถานะทางสังคมเป็นใครก็ได้ 

อันดับ 3 สวิตเซอร์แลนด์ 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เมืองสวิตเซอร์แลนด์

เป็นประเทศที่รักษาความเป็นกลางด้านการทหารไว้ได้นานหลายศตวรรษ ตอนนี้มีอัตราการว่างงานต่ำมาก เศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของประเทศนั้นมาจากภาคบริการที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดีเยี่ยม ชาวสวิสจึงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและสงบสุข

อันดับ 2 นอร์เวย์ 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เมือง นอร์เวย์

ความคิดริเริ่มของภาคเอกชนกำลังเฟื่องฟู หากพิจารณาจีดีพีต่อหัวประชากร คือ 72,000 ดอลลาร์ ในขณะเดียวกัน ประชากรก็มีรูปแบบของผลประโยชน์ทางสังคมที่รัฐมอบให้ ซึ่งประโยชน์ทั้งหมดนี้ได้มาจากน้ำมันที่พบในทศวรรษ 1960 ซึ่งกระตุ้นเศรษฐกิจของนอร์เวย์ได้ค่อนข้างดี

นอกจากนั้น ชาวนอร์เวย์ยังชอบอ่านหนังสือ โดยเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำด้านจำนวนหนังสือที่ตีพิมพ์ต่อหัว ทั้งยังเป็นประเทศที่มีความยุติธรรมและมีความมั่นคงมาก 

อันดับ 1 ฟินแลนด์ 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เมือง ฟินแลนด์

ในด้านการศึกษา ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีค่าใช้จ่ายถูกที่สุดในโลก และตามรายงานความสุขโลก ฟินแลนด์ปฏิบัติตามสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด จึงเป็นประเทศแรกที่เปิดโอกาสให้สตรีได้ลงคะแนนเสียง 

เศรษฐกิจของฟินแลนด์เป็นระบบทุนนิยม แต่เป็นส่วนสำคัญของงบประมาณที่ใช้ในการคุ้มครองทางสังคมและบริการสาธารณะ อย่างไรก็ตาม อย่างน้อยหนึ่งในสามของจีดีพีก็ตกอยู่กับการค้าระหว่างประเทศ เช่นเดียวกับในประเทศที่พัฒนาแล้ว ฟินแลนด์ก็ประสบปัญหาจำนวนประชากรที่ขาดแคลนอย่างรุนแรงเนื่องจากอัตราการเกิดลดลง จึงเป็นเรื่องยากที่จะรักษาระดับความเป็นอยู่แบบที่คุ้นเคยมาก่อนเอาไว้

เห็นตรงนี้แล้ว ไทยน่าจะมีโจทย์เพียบที่ต้องทำ แต่ปัญหาคือ จะก้าวกระโดดอย่างรวดเร็วอย่างไร เพื่อยึดครองอันดับที่ 30 ของโลก ท่ามกลางสภาวะประเทศที่ขาดแรงงานที่มีประสิทธิภาพ ขณะที่ผลตอบแทนในการลงทุนและสัดส่วนรายได้ของรัฐวิสาหกิจที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ข้อดีและข้อเสียของการเสียภาษี

สามารถอ่าน  บทความเกี่ยวกับภาษี และ บทความน่าสนใจอื่นๆได้ ที่นี้

ที่มา : www.salika.co

 496
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

HR Articles

วันนี้คุณในฐานะผู้บริหาร ผู้จัดการ หัวหน้างาน ซึ่งมีทีมงานอยู่ภายในการปกครองจำนวนหนึ่ง คุณเคยวิเคราะห์ผู้ใต้บังคับบัญชาในแต่ละคนหรือไม่ ว่าแต่ละคนนั้นอยู่ในช่องไหนของตาราง ถ้าคุณสามารถจัดได้ตามช่องอย่างชัดเจนแล้วการพัฒนาเขาเหล่านี้ก็ต้องใช้วิธีที่แตกต่างกัน
469 ผู้เข้าชม
การที่จะรักษาพนักงานให้คงอยู่ได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะกับคนที่มีความสามารถทั้งหลายที่องค์กรจะมีวิธีมัดใจอย่างไรให้เขาเหล่านั้นอยากทำงานกับองค์กร และเกิดความจงรักภักดีในที่สุด และนี่คือเคล็ดลับที่อาจใช้มัดใจคนที่มีพรสวรรค์ (Talent) เหล่านั้นได้อยู่หมัด
396 ผู้เข้าชม
เมื่อทำงานมาสักพัก หลายคนก็เริ่มคิดอยากมีทรัพย์สินใหญ่ๆ เป็นของตัวเองกันแล้ว โดยเฉพาะการซื้อบ้าน ที่ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการดำรงชีวิต แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าใดเนื่องจากมีหลายปัจจัยที่สำคัญ ทั้งราคาบ้าน ค่างวดบ้าน ไปจนถึงการใช้ดอกเบี้ยบ้านเพื่อลดหย่อนภาษี
332 ผู้เข้าชม
HR เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่มีความสำคัญมากกับนายจ้าง พอ ๆ กับหน่วยงานผลิต หน่วยงาน ขาย หน่วยงาน HR เป็นเสมือนมือขวาที่จะช่วยผลักดันให้ “นายจ้าง” อยู่ในดวงใจของพนักงาน การเป็น HR มืออาชีพต้องสามารถบริหารความคาดหวังของนายจ้างได้ ความปรารถนาของนายจ้างก็คือ การมี พนักงานที่ตั้งใจ เต็มใจ พร้อมที่จะทุ่มเทการทำงานให้บรรลุเป้าหมายที่องค์กรกำหนดขึ้น โดยมี ความเชื่อว่าเมื่อพนักงานมีความสามารถหรือ Competency ในการทำงานที่ดีแล้ว ย่อมส่งผลให้ผลลัพธ์ หรือ KPIs ที่องค์กรต้องการบรรลุผลสำเร็จตามมาด้วย ดังนั้น HR จึงต้องปรับตนเองให้มีความพร้อม ที่จะช่วยให้นายจ้างเป็นบุคคลที่พนักงานทั้งองค์กรรัก เคารพ และปรารถนาที่จะทำงานด้วย
527 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์