เคล็ดลับ HR สำหรับสอนงานระดับผู้บริหาร

เคล็ดลับ HR สำหรับสอนงานระดับผู้บริหารไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร ผู้จัดการ และพนักงานระดับต่างๆ ล้วนสนใจการพัฒนาภายใต้รูปแบบการสอนงานด้านธุรกิจที่มีการคิดค้นขั้นตอนการพัฒนาเฉพาะตัว ในส่วนนี้ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาบุคคลต้องเข้ามามีส่วนในการสอนงาน มิเช่นนั้นอาจพลาดโอกาสสำคัญที่จะพัฒนาคนรุ่นใหม่ขององค์กร

 จากคำกล่าวของ Winston Corner ที่ปรึกษาด้านการสอนงานชั้นนำ “การสอนงานมีความแตกต่างจากการอบรม เพราะการอบรมเป็นการถ่ายทอดความรู้ระหว่างผู้จัดการและพนักงาน ที่ต้องใช้ระยะเวลายาวนานในการถ่ายทอด จึ่งไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่าใด ส่วนการสอนงานนั้นได้ผลดีกับผู้จัดการ เพราะสามารถออกแบบวิธีการสอน และเน้นไปที่ทักษะเฉพาะด้าน ซึ่งการสอนงานนี้ สามารถช่วยผู้จัดการเปลี่ยนพฤติกรรมได้ตามต้องการและสร้างความเจริญเติบโตในสายอาชีพได้” ซึ่งเขาได้แนะนำว่า การสอนงานควรกำหนด Competency (คุณสมบัติอันพึงประสงค์) ให้ชัดเจน จึงจะได้ผลดีเยี่ยม จากนั้นควรวัดผลอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับให้การสนับสนุน

 

Winston Corner กล่าวว่าฝ่ายทรัพยากรบุคคลควรเป็นหน่วยงานสร้างความเปลี่ยนแปลงในองค์กร “ฝ่ายทรัพยากรบุคคลสามารถเข้ามามีบทบาทในเรื่องของการเป็นผู้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ไม่ควรทำตัวเป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้า” เขายังเตือนอีกว่า “ควรที่จะรื้อทักษะเก่าๆ มาสอนงานใหม่ ในฐานะฝ่ายทรัพยากรบุคคลต้องสามารถหาทางออกที่ดีได้ ในการสอนงาน เราไม่ควรให้คำตอบแก่พนักงานโดยตรง แต่เราควรจะแนะนำระบบและวิธีการที่จะช่วยให้พนักงานได้ค้นพบคำตอบด้วยตัวเอง”

ในการนี้ Winston Corner ได้แนะนำเคล็ดลับในการสอนงานให้ผู้บริหารดังต่อไปนี้

 

คุณต้องได้รับอนุญาตให้ทำหน้าที่สอน

การสอนงานที่มีประสิทธิภาพต้องกำหนดขอบเขตด้านความสัมพันธ์ของระดับผู้จัดการให้แน่ชัด ว่าเขาคนนั้นเป็น ที่ปรึกษาหรือเพื่อนที่ไว้ใจได้หรือไม่? เขาจะสามารรจะรับฟังและให้การประเมินผล ( Feedback) ได้หรือไม่ ? เขาสามารถดำเนินการประเมินผลแบบ 360 องศา ให้การประเมินผล และสร้างแผนปฏิบัติได้หรือไม่? ดังนั้นฝ่ายทรัพยากรบุคคลต้องกำหนดบทบาทการสอนงานให้กับผู้จัดการแผนกต่างๆและตัวผู้จัดการเองต้องเห็นด้วยที่จะทำงานในหน้าที่นี้

 

การสอนงานไม่ใช่การควบคุม

ฝ่ายทรัพยากรบุคคลต้องเป็นผู้คอยช่วยเหลือให้กับผู้จัดการแผนก โดยต้องสร้างความสัมพันธ์กับผู้จัดการที่ทำหน้าที่สอนงาน เพื่อการพัฒนาขององค์กรและการพัฒนาของตัวผู้จัดการเอง ซึ่งต้องใช้ความรู้ การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพกับผู้จัดการแผนกต่างๆ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้พวกเขาทำหน้าที่สอนงานอย่างเต็มใจ

 

ทำหน้าที่เป็นผู้สอนงานที่มีความรู้ และเป็นแหล่งรวมความรู้ – บอกความจริงเมื่อคุณไม่รู้คำตอบ

พวกผู้จัดการและหัวหน้างานต่างต้องการให้คุณช่วยแนะนำเวลาที่พวกเขาไม่แน่ใจในบางสถานการณ์ ซึ่งจะทำให้คุณต้องพบคำถามยากๆหรือสถานการณ์ที่ซับซ้อนในการแก้ปัญหา ควรจำไว้ว่าในบางครั้งพวกผู้จัดการต่างต้องการหาความมั่นใจและการยืนยัน ถึงแม้พวกเขาจะทราบคำตอบที่ถูกต้องแล้วก็ตาม ดังนั้นคุณควรกระตุ้นความสามารถและความเคารพในตัวเอง ด้วยการถามกลับไปว่าคุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับกรณีนี้ ? พร้อมกับยืนยันว่าแนวคิดของเขานั้นถูกต้องแล้ว ซึ่งหน้าที่ของคุณในส่วนนี้จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับ Competency แต่คุณไม่ควรที่จะแสดงออกมาอย่างชัดเจนว่า คุณเองก็รู้คำตอบเหมือนกัน ในบางครั้งคุณเองก็ไม่ทราบคำตอบที่ถูกต้อง ก็ให้บอกไปตามตรง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่จะบอกไปตามตรงว่าคุณไม่ทราบ จากนั้นก็รับปากว่าจะนำไปตรวจสอบและหาคำตอบให้ อย่างนี้ดีกว่าการให้คำตอบไปผิดๆซึ่งจะทำให้คุณเสื่อมเสียชื่อเสียงได้

 

ช่วยแนะนำให้ผู้จัดการหาทางออกด้วยตัวเอง

คนทั่วไปรู้ว่าอะไรถูกต้องและเป็นสิ่งเหมาะสมที่จะทำ งานของคุณคือชี้แนะ หากคุณให้คำตอบไปตรงๆ พวกผู้จัดการจะไม่สามารถสร้างระบบการคิดได้เอง Winston Corner แนะนำว่าผู้สอนงานควรชี้แนะไปว่า “ ลองหาความเป็นไปได้ดู ว่าทางเลือกไหนเป็นสิ่งที่คุณต้องการใช้มากที่สุด?” ซึ่งจะทำให้พวกเขารู้สึกมั่นใจในผลลัพธ์มากขึ้น

 

คุณสามารถให้ทางเลือก และแนะนำแหล่งข้อมูลได้ คุณสามารถให้ความคิดเห็นได้ แต่คำตอบจริงๆนั้นควรให้พวกผู้จัดการตอบเอง โดยการถามย้อนไปว่า ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้คุณจะตอบสนองอย่างไร ? คุณจะตัดสินใจทำอย่างไร ?


ที่มา: impressionconsult

 326
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

HR Articles

ผู้ได้รับรางวัลจากสลากกินแบ่งรัฐบาลนั้น แม้ไม่ต้องนำเงินรางวัลที่ได้รับมารวมคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้เงินรางวัลเต็มจำนวน เนื่องจากผู้ได้รับรางวัลจะมีภาระภาษีผ่านการจ่ายค่า ‘อากรแสตมป์’
1994 ผู้เข้าชม
การเข้าออกของพนักงานในองค์กรถือเป็นเรื่องธรรมดาเรื่องหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำในการทำงาน เมื่อมีพนักงานลาออก ก็ต้องมีการสรรหาคัดเลือกพนักงานเข้ามาทดแทนตำแหน่งงานที่หายไป และเมื่อคัดเลือกได้พนักงานที่น่าจะดีที่สุดแล้ว ก็จะต้องมีการนัดหมายเริ่มต้นการทำงาน พนักงานใหม่กลุ่มนี้ องค์กรมีการดูแลอย่างไรนั้น มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าพนักงานที่ทำงานมานานๆ ในองค์กรเลย
616 ผู้เข้าชม
“รู้ไหม มีลูกคนหนึ่งเปลืองเงินแค่ไหน” มิตรสหายที่มีลูกหลายคนของผม เริ่มบ่นแบบนี้เป็นเสียงเดียวกัน เมื่อมีโอกาสได้เจอะเจอกันกับผองเพื่อน เพราะพวกเขามองว่าการมีลูกนั้นมีต้นทุนอีกหลายอย่างตามมา
309 ผู้เข้าชม
พูดกันอยู่บ่อย ๆ ว่า HR ต้องเป็น Business Partner แล้วจะต้องออกแบบความคิด (Design Thinking) HR อย่างไรถึงจะเป็น Business Partner ล่ะครับ วันนี้เราลองมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันแบบ สบาย ๆ จาก Case Study ที่ผมเข้าไปให้คำปรึกษา ในหลายองค์กรเลยขอนำมาแชร์นะครับ
953 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์