หลักการใช้งานคอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพ

หลักการใช้งานคอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพ

หลักการใช้งานคอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพ เชื่อได้เลยว่าคอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรากันมากขึ้น ตั้งแต่เด็กวัยไม่กี่ขวบ ที่ใช้ในการเล่นเกมส์ออนไลน์ซะส่วนใหญ่ วัยเรียนที่ใช้ในการท่องเว็บไซต์ในการค้นหาความรู้ทั่ว ๆ ไป จนกระทั่งวัยผู้ใหญ่ โดยเฉพาะการใช้งานในสำนักงาน ที่ปัจจุบันได้มีการทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลักเพราะมีความสะดวกรวดเร็ว สื่อสารได้อย่างว่องไว ประหยัดพื้นที่ในการเก็บข้อมูล และสามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็วสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานใช้กับเราได้ คล้ายๆกับการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคน อ่านต่อ:กลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน แต่เราจะทำอย่างไรให้คอมพิวเตอร์คู่ใจของเรา อยู่คู่กับเราไปนาน ๆ เรามีคำแนะนำ ดังนี้ 

1. หากต้องทำงานจากที่บ้าน ควรขอคำปรึกษาจากผู้ให้บริการโดยตรง
       ถ้าเป็นการใช้งานที่มีเข้าถึงแบบ
Broadband เพื่อเชื่อมต่อไปยังเครือข่ายขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Virtual Private Network (VPN) หรือวิธีอื่น ๆ ก็ตาม ทางองค์กรมักจะมีนโยบายหรือกระบวนการที่เกี่ยวข้อง กับความปลอดภัยในการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านให้ผู้ใช้ปฏิบัติ ดังนั้น ผู้ใช้จึงควรขอคำปรึกษาจากผู้รับผิดชอบดูแลด้านนี้โดยตรงตามความเหมาะสม

2. นำซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมาใช้งาน
     โดยนำ Anti-virus มาใช้งานที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยที่ผู้ใช้จะต้องมีการอัพเดตโปรแกรม anti-virus ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนอยู่เสมอ และการใช้ไฟร์วอลล์ มีแบบใช้งานได้ทั้งในเครือข่าย หรือชนิดซอฟต์แวร์ที่นำมาติดตั้งที่เครื่องโดยเฉพาะ ผู้บุกรุกทำการตรวจสอบหาช่องโหว่ในระบบของผู้ใช้คนอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา ไฟร์วอลล์ชนิดเครือข่าย อาจเป็นได้ทั้งแบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ มีความสามารถในการป้องกันการโจมตีจากผู้บุกรุก แต่อย่างไรก็ตามไฟร์วอลล์ก็ไม่สามารถตรวจสอบหรือหยุดการโจมตีได้ทุกรูปแบบ ดังนั้น จึงควรมีระบบป้องกันความปลอดภัยแบบอื่น ๆ เข้ามาด้วย

3. ไม่เปิดไฟล์ที่ไม่รู้จักซึ่งถูกแนบมากับ E-mail
       ก่อนที่ผู้ใช้จะเปิดไฟล์แนบใด ๆ ที่ส่งมากับ E-mail ผู้ใช้ต้องตรวจสอบแหล่งที่มาของไฟล์ ผู้ใช้ควรจะแน่ใจก่อนว่าไฟล์นั้นมาจากที่ใด การทราบเพียงว่าใครเป็นผู้ส่ง e-mail ฉบับนั้นมาให้ตนหรือ e-mail address ต้นทางที่ส่งมาเป็นผู้ที่ตนเองรู้จักเท่านั้นถือว่าไม่เพียงพอ ไวรัส Melissa แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากถูกส่งจาก e-mail address ที่ผู้รับคุ้นเคย นอกจากนั้นโค้ดโปรแกรมที่มีจุดประสงค์ร้ายหลายอันอาจจะแพร่กระจายผ่านโปรแกรม ที่ให้ความบันเทิงหรือโปรแกรมล่อลวงอื่น ๆ และก่อนที่จะเปิดไฟล์คือให้ยกเลิกการเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์เข้ากับเครือข่าย จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะแพร่กระจายจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ไปยังเครื่องอื่น ๆ แต่ไม่สามารถทำให้ความเสี่ยงหมดไปได้

4. ไม่เรียกใช้งานโปรแกรมที่ไม่ทราบที่มา

       ไม่ควรใช้งานโปรแกรมใด ๆ ที่ไม่ทราบว่าถูกพัฒนาขึ้นโดยนักพัฒนาโปรแกรมหรือบริษัทที่เชื่อถือหรือไม่ เพราะโปรแกรมลักษณะดังกล่าวมักจะมีโปรแกรม trojan แฝงมาด้วยเสมอ

5. ยกเลิกการใช้งานออปชัน " hide file extensions"
       ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์มีออปชันอันหนึ่งคือ " Hide file extensions for known file types" โดยปกติแล้ว ระบบจะตั้งค่าให้ออปชันนี้ทำงาน แต่ผู้ใช้สามารถยกเลิกการใช้งานออปชันนี้ได้เพื่อให้มีการแสดงนามสกุลของไฟล์ทั้งหมดบนหน้าจอ หลังจากที่ยกเลิกออปชันนี้ จะยังคงมีไฟล์บางไฟล์ที่ไม่แสดงนามสกุลเนื่องจากถูกระบบกำหนดไว้

       เนื่องจากมี registry อยู่ 1 ค่าซึ่งหากมีการตั้งค่าให้กับ registry นี้แล้ว จะทำให้ระบบปฏิบัติการซ่อนนามสกุลของไฟล์ โดยไม่คำนึงว่าค่าที่กำหนดให้กับออปชัน "Hide file extensions for known file types" บนระบบปฏิบัติการคืออะไร นั่นคือ registry ชื่อ " NeverShowExt" จะเป็นตัวกำหนดการซ่อนนามสกุลของไฟล์ชนิดพื้นฐานที่ใช้งาน ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เช่น ". LNK" ซึ่งเป็นนามสกุลของช็อตคัท ( shortcut) จะยังคงถูกซ่อนไว้ แม้ว่าจะยกเลิกออปชัน " Hide file extensions for known file types" แล้วก็ตาม


6. ติดตั้ง Patch ให้กับแอพลิเคชันที่ใช้งาน
       หากซอฟต์แวร์ที่ใช้นำไปใช้งาน พบว่ามีช่องโหว่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ เอกสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มักจะนำเสนอวิธีการที่ผู้ใช้ จะรับข้อมูลล่าสุดและ patch ใหม่ ๆ ไว้ด้วย ผู้ใช้ควรจะหาทางที่จะทำให้ตนเองสามารถเข้าไปรับสิ่งเหล่านี้ และข้อมูลอื่น ๆ ได้ผ่านทางเว็บไซต์ของผู้ผลิต

7. ยกเลิกการใช้งาน Java, JavaScript และ ActiveX ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
       ผู้ใช้จะต้องระมัดระวังความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน " mobile code" เช่น ActiveX, Java และ JavaScript ผู้พัฒนาเว็บ โดยมีจุดประสงค์ร้ายบางคนบางคนอาจจะเขียนสคริปต์การทำงานบางอย่างรวมไว้ในโค้ดโปรแกรมของตน แล้วส่งไปยังเว็บไซต์ เช่น ค่า URL (Uniform Resource Locator) ส่วนใดส่วนหนึ่งของฟอร์ม หรือการสืบค้นฐานข้อมูล หลังจากนั้น เมื่อเว็บไซต์ดังกล่าวตอบรับการขอใช้งานจากผู้ใช้ สคริปต์ส่วนดังกล่าวนี้จะถูกส่งมายังบราวเซอร์ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ด้วย

       วิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้ตนเองได้รับผลกระทบจากช่องโหว่นี้คือ ให้ยกเลิกการใช้งานโปรแกรมทั้งหมด  ที่มีการใช้ภาษาสคริปต์ รวมทั้งให้ผู้ใช้ยกเลิกการใช้งานสคริปต์ ที่เกี่ยวข้องกับลักษณะพิเศษต่าง ๆ เหล่านี้บนโปรแกรม e-mail ด้วย การไม่ใช้งานออปชันนี้จะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโปรแกรมการทำงานที่มีจุดประสงค์ร้ายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ อย่างไรก็ตามการยกเลิกออปชันนี้จะส่งให้เกิดการจำกัดการเข้าใช้งานบางเว็บไซต์ ใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ

8. ทำการสำรองข้อมูลที่สำคัญเก็บไว้
       ผู้ใช้ควรทำการเก็บสำรองไฟล์ที่สำคัญลงบนสื่อเก็บข้อมูลที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย เช่น ZIP disk หรือ CD-ROM ชนิดที่บันทึกข้อมูลได้ อาจทำการสำรองข้อมูลโดยการใช้ซอฟต์แวร์ และนำดิสก์เหล่านี้ไปเก็บที่อื่นให้ห่างจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลสำคัญสูญหาย

9. ทำแผ่นบูทเพื่อใช้งานในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์เกิดความเสียหายหรือถูกบุกรุก
       ขั้นตอนเบื้องต้นในการกู้คืนระบบถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้รับความเสียหาย ถูกละเมิดความปลอดภัยหรือเกิดปัญหากับฮาร์ดดิสก์ คือการเตรียมแผ่นบูทโดยใช้แผ่นดิสก์ 1 แผ่นไว้ล่วงหน้า สามารถนำเอาแผ่นบูทนี้ไปใช้ในการกู้คืนระบบที่เกิดปัญหาต่าง ๆ ได้ แต่จะต้องจัดเตรียมแผ่นบูทนี้ไว้ก่อนที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ความปลอดภัยต่าง ๆ

10. ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์หรือหยุดการเชื่อมต่อกับเครือข่ายทันทีที่เลิกใช้งาน
       การปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือยกเลิกการเชื่อมต่อกับเครือข่ายทันที สามารถหยุดผู้บุกรุก หยุดการโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ และที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์ภายนอกให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้นนั่นเองที่มา :
thaicert.nectec.or.th
www.ezyjob.com

 11067
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

บทความที่เกี่ยวข้อง

มารู้จักซอฟต์แวร์ HR ที่ชื่อ Oracle กันเถอะ
11715 ผู้เข้าชม
นวัตกรรม (Innovation)
86675 ผู้เข้าชม
inside ชีวิต: โรคเครียด
930 ผู้เข้าชม
HRIT ไอที กับ งานบริหารทรัพยากรมนุษย์
8254 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์