" เอาอีกแล้ว ทำไม่ได้ตามที่พูด "

" เอาอีกแล้ว ทำไม่ได้ตามที่พูด "


    
การรับปากหรือสัญญากับใครไว้นั้น หากคุณไม่สามารถทำในสิ่งที่พูดไว้ แน่นอนว่าความน่าเชื่อถือในตัวคุณย่อมลดน้อยลงไป หากเป็นครั้งแรกก็คงไม่เป็นไร ให้อภัยได้ค่ะ แต่หากมีพฤติกรรมเช่นที่ว่านี้หลายต่อหลายครั้ง ย่อมไม่ดีแน่ต่อภาพพจน์ที่คนอื่นเค้ามองคุณ

     อลิสมีเรื่องที่จะขอเม้าท์ให้ฟังนะคะ เป็นเรื่องที่เพิ่งจะพูดคุยถึงปัญหานี้กับเพื่อนสนิท คือว่าเพื่อนคนนี้มีลูกน้องอยู่คนสองคนที่ชอบรับปากแบบขอไปที ทำได้ไม่ได้ ก็รับปากว่าทำงานนั้นได้ แจ้งว่าสามารถส่งมอบงานให้ลูกค้าทัน แต่เอาเข้าจริง ๆ ลูกน้องคนนั้นกลับเคลียร์งานไม่เสร็จ ส่งมอบงานให้ลูกค้าไม่ทัน ผลที่ตามมาก็คือ ลูกค้าไม่พอใจ ทำเอาเพื่อนของอลิสต้องพลอยขอโทษขอโพลยลูกค้าเจ้านั้นกันยกใหญ่

      มีอีกเรื่องค่ะ เป็นเรื่องของเพื่อนรุ่นพี่ของน้องสาว ที่มักจะมีนิสัยชอบรับปากไปทั่ว เผอิญว่าจะต้องทำงานร่วมกันในโครงการหนึ่ง ซึ่งน้องสาวจะต้องเป็นคนร่างโครงการขึ้นมา แต่ดั๊นรุ่นพี่คนนี้บอกว่าจะช่วยร่างโครงการให้ ไม่ต้องกลุ้มใจไปหรอก พี่มี ข้อมูลแล้ว โครงการแบบนี้เคยทำมาแล้วง่ายนิดเดียว คุณรู้ไหมว่าพอเอาเข้าจริง ๆ โครงการยังไม่ถูกร่างขึ้นมาค่ะ และน้องสาวของอลิสก็มัวแต่ไปรอความช่วยเหลือจากรุ่นพี่คนนี้ ซึ่งรุ่นพี่แค่บอกเหตุผลว่ามีงานด่วนเข้ามาเยอะ เลยยังไม่ได้ร่างโครงการให้ สรุปสุดท้ายก็คืองานของน้องสาวก็ยังไม่เสร็จ จนต้องขอเลื่อนกำหนดส่งโครงการไปเป็นวันอื่น

      เสียม๊ะ ยังงี้มันเสียม๊ะ ! อลิสเชื่อว่ามีไม่มากก็น้อยที่คุณจะพบเจอกรณีเช่นที่ว่านี้ ทำไม่ได้ตามที่พูด ชอบผลัดวัน ปะกันพรุ่ง ผิดสัญญาที่ให้ไว้กับคนอื่น ๆ คนแบบนี้มักจะมีนิสัยแบบไม่ซีเรียส ปล่อยชีวิตไปตามยะถากรรม เสร็จก็เสร็จ ไม่เสร็จก็ทำวันหลัง และท้ายที่สุดแล้วผลตอบลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับกลุ่มคนเหล่านี้ก็คือ

     เกิดสัมพันธภาพทางลบ  คุณเชื่อไหมค่ะว่า สัมพันธภาพเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่เป็นทางลบมิใช่ทางบวกนะคะ ไม่มีใครอยากที่คบหาสมาคม หรืออยากพูดคุยด้วย เพราะความไม่น่าไว้วางใจหรือไม่น่าเชื่อถือในตัวคุณ และความสัมพันธ์ทางลบที่เกิดขึ้นนี้เองย่อมจะทำให้คุณเป็นคนที่ไม่ค่อยจะมีเพื่อนสักเท่าไหร่ หรือมีเพื่อนน้อย

     งานไม่เดิน  นิสัยที่ชอบรับปากอย่างเดียว โดยไม่ดำเนินการใดๆ เลย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่มีผลการปฎิบัติงานไม่เป็นที่น่าพอใจสำหรับหัวหน้างาน เนื่องจากงานที่มอบหมายให้ไปต้องถูกเลื่อนกำหนดส่งออกไป และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เองจะเป็นถูกสะท้อนออกมายังคะแนนที่ได้จากการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปีของคุณเอง

     เสียภาพพจน์  ภาพที่คนอื่นจะมองตัวคุณนั้นย่อมไม่ดีอย่างแน่นอน ไม่เพียงแต่พนักงานที่อยู่ภายในองค์การเอง คุณเองอาจจะเสียภาพพจน์ไปแล้วในสายตาของบุคคลอื่น ๆ และผลจากการเสียภาพพจน์ในตัวคุณเองย่อมจะทำให้เกิดการพูดแบบปากต่อปาก มีการพูดจาว่ากระทบไปถึงหัวหน้างาน และตัวองค์การที่คุณอาศัยอยู่ก็เป็นได้

     รายได้และค่าตอบแทนลดลง  เป็นที่แน่นอนว่า หากผลงานไม่เดิน ลูกค้าไม่พอใจ หัวหน้างานไม่ชอบใจ รับรองได้ว่าคุณจะไม่พบกับหลักประกันความมั่นคงของชีวิต และรวมไปถึงความมั่นคงในรายได้และผลตอบแทนที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของเงินเดือนและโบนัสที่ได้รับจะลดน้อยลงตามไปด้วย

    
เห็นไหมค่ะว่า ไม่มีผลดีเกิดขึ้นเลยกับนิสัยที่ดีแต่พูด พูดโดยไม่คิดให้รอบคอบหรือถี่ถ้วน อลิสว่าเราควรจะปรับเปลี่ยนนิสัยและพฤติกรรมให้เป็นคนที่คิดก่อนพูด ถ้าทำไม่ได้ ก็ควรบอกไปตรงๆ ว่างานนี้ไม่สามารถช่วยเหลือได้ หรือทำได้แต่ต้องใช้ระยะเวลาสักหน่อย เพียงแค่นี้คุณเองและคนรอบข้างก็สบายใจแล้วค่ะ 2915
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

บทความที่เกี่ยวข้อง

Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์