มารู้จักซอฟต์แวร์ HR ที่ชื่อ Oracle กันเถอะ

มารู้จักซอฟต์แวร์ HR ที่ชื่อ Oracle กันเถอะ


      Oracle ซอฟต์แวร์ระบบการจัดการฐานข้อมูลที่คุณควรรู้จักซอฟท์แวร์ เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพผู้ผลิต ซอฟท์แวร์จึงจำเป็นที่ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้องค์กรตัดสินเลือก ซอฟท์แวร์ไปใช้งานภายในองค์กรซอฟท์แวร์ที่ได้รับความนิยมด้านการจัดการฐาน ข้อมูลอย่างเป็นระบบ รายงานล่าสุดจากออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรรายใหญ่สุดของโลกเปิดเผยว่า ซอฟต์แวร์และบริการของออราเคิลเป็นที่ยอมรับในตลาดเอเชียมากขึ้นอย่างต่อ เนื่อง ทั้งระบบแอพพลิเคชั่นเพื่อธุรกิจ เทคโนโลยีด้านดาต้าเบส ระบบอัจฉริยะ ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการสร้างระบบกลางที่ช่วยให้เห็นการทำงานของระบบ ปฏิบัติการเดียวกันทั้งหมดไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก 


     
ในไตรมาสแรกลูกมีผู้ประกอบการในภูมิภาคที่เลือกใช้ระบบ Oracle9i Database และ/หรือ Oracle9i Application Server และหรือ Oracle Collaboration Suite ได้แก่ Citibank, N.A. Asia Pacific Processing Center (สิงคโปร์), Compal Electronics Inc. (ไต้หวัน), กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ไทย), Ministry of the Interior (ไต้หวัน), National Archives Administration (ไต้หวัน) และ Tenaga Nasional Berhad (มาเลเซีย) เนื่องจากระบบเว็บไซด์อี-บิสสิเนส และแอพพลิเคชั่นเพื่อสนับสนุนการทำธุรกรรม และการตัดสินใจ ต้องมีระบบแอพพลิเคชั่นเซริฟเวอร์รองรับ และทั้ง Oracle9i Database กับ Oracle9i Application Server ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับองค์กรที่ต้องการยกระดับผลการดำเนินงานและเพื่อ ประโยชน์ในด้านค่าใช้จ่ายของระบบโครงสร้างที่สมบูรณ์แบบ 

      ระบบจัดการฐานข้อมูล หรือ DBMS(Database Management System)ระบบ ฐานการจัดการฐานข้อมูล( DBMS) คือ ซอฟต์แวร์ที่ถูกสร้างขึ้น วัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้ฐานข้อมูล ทำหน้าที่สร้างฐานข้อมูล แก้ไขฐานข้อมูล การเข้าถึงข้อมูล การเรียกคืนข้อมูล เป็นต้น ปรัปปรุง และใช้ฐานข้อมูล ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาซอฟต์แวร์มาเพื่อทำหน้าที่ต่างๆของ DMBS เช่น ,SQL Serverเวอร์ชั่น 7.0, 2000 ,Oracel ,dBASE, FOXPRO, MICROSFT ACCESS, INFORMIX, เป็นต้น


ทำความรู้จัก Oracle
      ฐานข้อมูล Oracle เป็นฐานข้อมูลที่ได้รับความนิยมและมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นฐานข้อมูลที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง เหมาะกับการจัดการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ที่ต้องการความปลอดภัยและความมั่นคงใน การใช้งาน การจัดการฐานข้อมูล Oracleให้เป็นไปอย่างถูกต้องจะช่วยให้การใช้งานฐานข้อมูลเป็นไปได้ง่ายและมี ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หน้าที่ในการจัดการฐานข้อมูลเป็นหน้าที่หลักของผู้ดูและระบบฐานข้อมูล หรือ DBA (Database Administrator) 

    
ประวัติ ในปี ค.ศ. 1977 บริษัท Relation Software Inc หรือ RSI ได้ถือกำเนิดขึ้นใน Redwood รัฐ Clariflornia ผู้ร่วมก่อตั้งคือ Lawrence; J Ellison จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอิลินอยส์และชิคาโก ต่อมาในปี ค.ศ.1983 บริษัท RSI ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Oracle Corparation เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนกับคู่แข่งที่ชื่อ RIT ณ เวลานั้นนักพัฒนา Applicationได้สร้างระบบฐานข้อมูลที่สามารถทำงานได้หลายแพลตฟอร์มซึ่งเป็น เวอร์ชั่น 3 และออกจำหน่ายในท้องตลาด โดยเวอร์ชั่นนี้สามารถทำงานได้ทั้งระบบ Digital VAX / VMS แต่ยังสามารถทำงานบนแพลตฟอร์ม Unix และแพลตฟอร์มอื่นๆอีกด้วย จนถึง ค.ศ. 1985 บริษัท Oracle ได้กล่าวว่าระบบฐานข้อมูลสามารถทำงานได้มากกว่า 30 แพลตฟอร์ม ในปัจจุบันนี้สามารถทำงานได้ถึง 80 แพลตฟอร์ม เช่น แพลตฟอร์ม Sun”Solaris, IBM, AIX, Windows ต่างๆและ Linux เพื่อต้องการส่วนแบ่งตลาดมากที่สุด นอกจากมีการสนับสนุนหลายๆแพลตฟอร์มแล้ว ข่าวคราวของ Oracle กลางทศวรรษที่ 1980 ยังคงได้ยินจนถึงปัจจุบันนี้ รวมถึงเครื่องมือในการพัฒนา Software และการตัดสินใจภาษา SQL ตามมาตรฐาน ANSI สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มต่างๆได้และเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คมาตรฐาน เป็นต้น 

      ตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1980 โมเดลการกระจายฐานข้อมูลก็ค่อยๆปรากฏออกมาจาก ดาตาเบส แอปพลิเคชั่น เซิร์ฟเวอร์เป็น ไคลแอนท์/เซิร์ฟเวอร์ แล้วกลายมาเป็น Internet ที่ทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและเครื่องคอมพิวเตอร์ไคลแอนท์ที่ใช้ ทรัพยากรน้อย หรือเรียกว่า Thin Client และสามารถเข้าถึง ดาต้าเบสแอปพลิเคชั่นด้วยเบราเซอร์และกลายเป็นเทคโนโลยี Three-Tier ซึ่งเราจะพบเห็นในปัจจุบันนี้เช่น Web Service Oracle นะนำลักษณะเด่นด้านเทคนิคใหม่ๆ มาใส่ไว้ในฐานข้อมูลเหมือนกับโมเดลการคำนวณและการกระจายที่มีการเปลี่ยนแปลง จากการให้ฐานข้อมูลแบบกระจายจนถึง Java Virtual Machine ในเอ็นจิน ฐานข้อมูลหลัก

      กว่า 3 ทศวรรษ ที่ออราเคิลยืนหยัดอยู่บนถนนสายซอฟต์แวร์ แลรี่ เอลลิสัน ก่อตั้งออราเคิลขึ้น เพราะเห็นโอกาสเติบโตสูงมากของตลาดฐานข้อมูล(ดาต้าเบส) และยังพัฒนาขยายธุรกิจดาต้าเบส ซึ่งเป็นเจ้าตลาดอยู่แล้วอย่างต่อเนื่อง ชื่อของออราเคิลในฐานะบริษัทซอฟต์แวร์ด้านระบบบริหารฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุด ในโลกและมีระบบบริหารธุรกิจ การบัญชีการเงิน ระบบบริหารการผลิต บริหารลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) หรือเรียกรวมๆว่า อีบิสซิเนส สวีท (E-Business Suite) ซึ่งคุณสมบัติของ Oracle เช่น โปรแกรมประมวลผลคำ โปรแกรมตารางคำนวณ โปรแกรมฐานข้อมูล โปรแกรมนำเสนอเกม โปรแกรมป้องกันไวรัส นอกจากนี้ยังมีระบบการติดตั้งที่รวดเร็ว ช่วยให้วงจรการดำเนินธุรกิจหลักๆ ขับเคลื่อนได้ภายในเวลาอันสั้น อีกทั้งยังเป็นชุดแอปพลิเคชั่นอยู่ภายใต้งบประมาณที่เหมาะสม 

      ชุดผลิตภัณฑ์ฐานข้อมูล Oracle 1. เวอร์ชั่นบุคคล เป็นฐานข้อมูลที่ใช้คนเดียวเพราะสามารถ เขียน แก้ไขบนโค้ดคอมพิวเตอร์เดียว ซึ่งถ้ามีการ Hank ของข้อมูลก็จะไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน 2. เวอร์ชั่นมาตรฐาน เป็นฐานข้อมูล Server ใช้กันหลายคนหรือเรียกว่า Work group Server 3. เวอร์ชั่น Enterprise เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นมาตรฐาน แต่สนับสนุนผู้ใช้ได้มากและรวมฟังก์ชั่นเครื่องมือต่างๆเพิ่มขึ้น เช่นการจัดการระดับสูง network program คลังข้อมูล เป็นต้น


      การใช้ฐานข้อมูล Oracle  ก่อนอื่นขอแนะนำแบบของฐานข้อมูล Oracle เพื่อให้ผู้ใช้งานมีความคุ้นเคยกับ oracle มากขึ้น และสามารถเลือกใช้ได้ตรงตามจุดประสงค์ และลักษณะงาน ซอฟแวร์ของ Oracle มี 2 แบบ คือ Personal Oracle และ Oracle Server ทั้ง 2 แบบนี้มีลักษณะการใช้งานและคำสั่งเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ Personal Oracle คือฐานข้อมูลที่เมื่อติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ผู้ใช้จะต้องนั่งทำงานกับ Oracle นี้ที่หน้าเครื่องท่านั้น

     ส่วนของ Oracle Server คือฐานข้อมูลในลักษณะเซิร์ฟเวอร์ คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรมของ Oracle Server ไว้ และยอมให้ผู้ใช้งานเรียกฐานข้อมูล หรือจัดการกับข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ได้(เรียกเครื่องอื่นๆ เป็นไคลเอนต์) ดังนั้นถ้าต้องการให้มีผู้เรียกใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลหลาย ๆ คนได้ ก็ควรต้องเลือกแบบที่เป็น Oracle Server ซึ่งมี 2 อิดิชั่น คือ Standard Edition และ Enterprise Edition สำหรับเวอร์ชั่นของ Oracle ซึ่งใช้กันอยู่ปัจจุบันมีหลายเวอร์ชั่น ตั่งแต่เวอร์ชั่น 7,8 และ 9 แต่ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นใด ถ้ากล่าวถึงคำสั่งทีใช้ในการจัดการข้อมูลแล้วยังเหมือนกันทั้งสิ้น 


ที่มา
:
www.e-hrit.com

 12268
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลิกโฉมการให้บริการงาน HR ด้วย ESC
2892 ผู้เข้าชม
อาชีพมาแรงรับ โซเชียล เน็ตเวิร์ก
1791 ผู้เข้าชม
รางวัลที่ลูกน้องไม่ต้องการ
5515 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์