" เกลียดนัก คนโกหก "

" เกลียดนัก คนโกหก "


     คงไม่มีใครชอบคนโกหกหลอกลวง
ให้ข้อมูลไม่เป็นไปตามความเป็นจริง ทุกคนรู้อยู่เต็มอกเสมอว่าการโกหกเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง มีเหตุผลมากมายที่จะทำให้คุณเป็นคนที่ไม่ยอมพูดความจริง ไม่ว่าจะเพื่อป้องกันตนเองจากการถูกตำหนิ ความกลัวเสียผลประโยชน์ การทำไปเพราะไม่อยากให้อีกฝ่ายเสียใจหรือเสียความรู้สึก หรืออยากครอบครองอำนาจหรือสิ่งของบางอย่าง จึงทำให้คุณต้องเป็นคนหลอกลวง

    
คุณรู้ไหมว่า พฤติกรรมของคนที่ชอบโกหก มักจะเป็นคนที่ดูแล้วรนราน ทำอะไรไม่ถูกเพราะกลัวถูกจับได้ รู้สึกกระสับกระส่ายหรือทำงานไม่เป็นสุข กลุ่มคนพวกนี้มักจะไม่มีสมาธิในการทำงาน จิตไม่นิ่งเพราะความรู้สึกผิดหรือคิดว่าถูกจับได้ และกลุ่มคนเหล่านี้มักจะเป็นพวกที่ขี้ระแวงหรือไม่ไว้ใจผู้อื่น เพราะคิดว่าคนอื่นจะมีนิสัยเหมือนเช่นตนเอง

    
พูดมาถึงตรงนี้ อลิสขอเม้าท์เรื่องของเพื่อนที่ทำงานของน้องสาวก็แล้วกันค่ะ คือว่ามีเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งเป็นพวกที่ชอบโกหก ชอบเอาเรื่องคนนั้นคนนี้มาพูดให้ฟัง แบบว่าไม่เป็นความจริง เอาเรื่องคนอื่นมาเม้าท์ แบบว่าใส่ใข่ให้มีรสชาติมากขึ้น ชอบพูดให้คนอื่นเสีย ๆ หายๆ อยู่เรื่อยไป เช่น บอกว่าคุณสุดสวย วันนี้ไม่มาทำงาน เหตุเพราะอกหักเนื่องจากว่าเมื่อวานเกิดทะเลาะกับแฟน ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วคุณสุดสวยแค่ไม่สบาย ป่วยเป็นไข้หวัดก็เท่านั้นเอง

    
และนอกจากเพื่อนรุ่นพี่คนนี้ น้องอลิสยังเม้าท์ถึงลูกน้องอีกว่า ตนเองมีลูกน้องที่ชอบโกหก เวลาถามว่างานเสร็จหรือยัง ผลตอบกลับก็คือ ลูกน้องมักจะบอกว่างานเสร็จแล้วไม่มีปัญหาอะไร ทั้ง ๆ ที่ตนเองยังไม่ได้ตามงานอะไรเลย หรือเวลาน้องสาวอลิสขอข้อมูลอะไรไป ลูกน้องคนนี้มักจะให้ข้อมูลผิด ๆ ถูก ๆ โกหกว่าข้อมูลนี้ตนได้ตรวจสอบจากแหล่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว รับรองถูกต้องแน่นอน ซึ่งจริง ๆ แล้วยังไม่เคยสอบถามข้อมูลอะไรจากใครเลย

    
แน่นอนว่า ความลับไม่มีในโลก ผลเสียที่เกิดขึ้นจากการที่คุณเป็นคนชอบโกหก ไม่ยอมพูดความเป็นจริง นั่นก็คือ

    
ขาดความน่าเชื่อถือ : คุณจะเป็นคนไม่มีความน่าไว้วางใจได้เลย ไม่มีใครศรัทธาและยอมรับฟังในข้อมูลที่ให้ คุณจะเป็นคนที่ขาดความไว้วางใจได้ ไม่มีใครกล้าที่จะมอบหมายงานต่าง ๆ ให้ทำเพราะเกรงว่าคุณจะเสริมแต่งข้อมูลขึ้นมา และนั่นย่อมมีผลต่ออนาคตในหน้าที่การงานของตัวคุณเอง เพราะจะไม่มีใครกล้าจ้างหรือให้งานที่ท้าทายแก่คุณเลย

    
ไม่มีเพื่อนฝูงที่จริงใจ : คุณจะล้อมรอบไปด้วยกลุ่มเพื่อนที่มิใช่มิตรแท้ เป็นเพื่อนที่ไม่จริงใจกับคุณ อลิสคิดว่าการคบเพื่อน ถ้าขาดความจริงใจต่อกันแล้ว ย่อมไม่มีจะดีกว่า บ่อยครั้งที่พฤติกรรมการโกหกที่ถูกจับได้นั้นจะไปลบล้างความดีต่าง ๆ ที่คุณทำมา และนั่นหมายความว่าคุณจะไม่มีเพื่อนฝูงคอยรับฟังหรือให้ความช่วยเหลือแก่คุณเวลาคุณมีความทุกข์หรือกำลังเดือดร้อนเลย

    
เสียภาพจน์ : ภาพพจน์เป็นสิ่งสำคัญ ทำให้สังคมยอมรับหรือไม่ยอมรับในตัวคุณ อย่าลืมนะคะว่า ความลับไม่มีในโลก เมื่อคุณถูกจับได้ว่าคุณเป็นคนโกหกหลอกลวง พฤติกรรมของคุณจะเป็นที่ถูกกล่าวขานจากคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นคนในและ / หรือภายนอกองค์การ และนี่ก็อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่มีใครอยากคบกับคุณ เพราะว่าคบไปก็เท่านั้น ฟังแต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง หลอกลวงทั้งนั้น

    
สูญเสียความมั่นใจ : อลิสเชื่อแน่ว่า คนที่ชอบโกหก พฤติกรรมหนึ่งที่จะฝังอยู่ลึกๆ ในใจคุณก็คือ ความไม่มั่นใจ ความหวาดระแวงที่จะต้องหาข้อแก้ตัวสารพัด ซึ่งความไม่มั่นใจนี้เองจะส่งผลให้คุณเป็นคนมีบุคลิกภาพที่ไม่ดี เพราะคุณจะรู้สึกกังวลใจว่าสิ่งที่คุณทำไปนั้น เมื่อไหร่จะถูกจับได้ ความรู้สึกเช่นนี้เองจะส่งผลให้จิตคุณไม่นิ่ง จิตกระสับกระส่าย และเมื่อจิตไม่นิ่ง ย่อมนำไปสู่การไม่มีสติ ขาดสมาธิในการทำงาน และการแก้ไขปัญหาหรืออุปสรรคที่เกิดขึ้น

    
เห็นไหมค่ะว่า คนที่มีนิสัยชอบโกหกนั้น ไม่ส่งผลดีแก่ตัวคุณเองเลย มีแต่ผลเสีย ดังนั้นอลิสคิดว่าการจะทำงานหรืออยู่ร่วมกัน ซื่อสัตย์ไว้จะดีกว่า มีอะไรก็บอกตามความเป็นจริง ทำงานเสร็จหรือไม่เสร็จก็บอกไปตรง ๆ เพราะจะทำให้คุณดูแล้วมีความจริงใจ เป็นคนน่าคบ และเป็นคนที่เพื่อนๆ หลาย ๆ คนไว้วางใจกล้าที่จะเปิดเผย และเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้แก่คุณ ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล : www.hrcenter.co.th


 2514
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

People Management

คิดใหญ่แล้วไปให้ถึง : ใช้ Google ให้เป็นประโยชน์กับธุรกิจ
558 ผู้เข้าชม
HR Outsourcing เทรนด์ใหม่มาแรง
1311 ผู้เข้าชม
ยางลบกับความหมายของชีวิต
2092 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์