HR คือ Job Challenge

HR คือ Job Challenge

 

     แม้จะเรียนด้านบริหารธุรกิจมา แต่พอรุ่นพี่มาเปิดมุมมองด้านงาน HR เลยสร้างแรงกระตุ้นให้บัณฑิตหน้าใหม่อย่าง "ศิริพงศ์ อินทวดี" เปลี่ยนเข็มทิศชีวิตจากที่เคยฝันจะเป็นนักธุรกิจผันตัวเองมาทำงานด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทันที

         
     ก่อนที่ "ศิริพงศ์ อินทวดี" จะมาปักหลักทำงานในตำแหน่ง HR Planning/ Resourcing&Development Manager บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) หนุ่มมาดเข้มคนนี้ได้เข้าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านงาน HR ในหลายๆ บริษัท และที่ประทับใจจนทำให้เขามีวันนี้ได้คือการทำงานกับบริษัทในเครือสหพัฒน์และ บริษัท กระจกไทยอาซาฮี จำกัด (มหาชน)

         
      "ตอนที่ทำงาน HR บริษัทในเครือ สหพัฒน์ ดูแล 2 เรื่อง คือการคัดเลือกพนักงานและแรงงานสัมพันธ์ ยอมรับว่า สหพัฒน์เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ดีมาก มีบริษัทในเครือมากมาย มีชมรมบริหารงานบุคคลเครือสหพัฒน์ มีการทำ KM มาก่อนใคร ทุกไตรมาสจะมี HR ของบริษัทในเครือมาประชุมร่วมกัน มีการแชร์ความรู้ มีการแชร์ความสำเร็จในเรื่องต่างๆ ร่วมกัน"

         
     "และเนื่องจากบริษัทในเครือสหพัฒน์พนักงานส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างในโรงงาน รอบการเทิร์นโอเวอร์จึงสูงมาก ภาพที่เห็นจนชินตาทุกเช้า คือการสัมภาษณ์น้องๆ ที่จบ ปวช.เข้ามาทำงาน ได้มีโอกาสเห็นใบสมัครของแต่ละคนและเมื่อได้เข้าไปทำงานด้านแรงงานสัมพันธ์ ได้มีโอกาสเข้าไปคลุกคลีทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มแรงงานจึงทำให้มองเห็นเลยว่า แต่ละคนเป็นอย่างไร สิ่งที่โชว์ในใบสมัครกับสิ่งที่เขาปฏิบัติตอนทำงานเป็นอย่างไร"

         
     ประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานกับ สหพัฒน์ถือเป็นฐานที่สำคัญที่ทำให้เขาสามารถวิเคราะห์คนทำงานได้อย่างแม่นยำ และเมื่อย้ายมาทำงานกับกระจกไทย อาซาฮี "ศิริพงศ์" ก็ยังได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ อีกมากมาย

         
     "ผมเป็นคนที่โชคดี ทุกครั้งที่ คุณชัยณรงค์ ศรีเฟื่องฟุ้ง ผู้บริหารของกระจกไทยอาซาฮีไปประชุมสมาคมนายจ้างสภาอุตสาหกรรมยานยนต์จะหนีบ ผมไปด้วย ทำให้ได้มีโอกาสพบกับผู้ใหญ่ในวงการธุรกิจ ได้ความรู้ใหม่ๆ ได้เรียนลัดในหลายๆ เรื่อง เพราะสิ่งที่ผู้ใหญ่พูดคุยกันล้วนแต่เป็นเรื่องที่ตกตะกอนแล้ว และเราต้องจด ทำรายงานสรุปส่งให้ซีอีโอ เกร็ดในการทำงานต่างๆ จึงอัดแน่นในสมองพร้อมที่จะหยิบออกมาใช้ตลอดเวลา"

         
     "ศิริพงศ์" เล่าว่าที่กระจกไทยอาซาฮีค่อนข้างแตกต่างจากองค์กรอื่นตรงที่ว่าจะมีสหภาพ ถึง 2 แห่ง คือ สหภาพในส่วนของพนักงานและสหภาพในระดับผู้บังคับบัญชา ทำให้ได้เรียนรู้ว่าตัวตนขององค์กรว่าเป็นอย่างไร ทั้งสองสหภาพเขาทำอะไรกันอย่างไรบ้าง ผู้บริหารของอาซาฮีมีทัศนคติ ที่เป็นบวกกับสหภาพตลอดเวลา ความ ขัดแย้งจึงไม่เกิด

         
     ภาพต่างๆ ในงาน HR เด่นชัดขึ้นเรื่อย เมื่อก้าวเข้าประตูบริษัทไทยออยล์ซึ่งมีสหภาพที่แข็งแกร่งเป็นผู้นำในระดับ ภูมิภาค"ศิริพงษ์"จึงสามารถยืนอยู่ได้อย่างสบายๆ

         
     "ทุกๆ วันทำงานที่นี่ผมไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย"

         
     "ศิริพงศ์" ยิ้มอย่างมีความสุขก่อนพูดประโยคนี้พร้อมขยายความแฮปปี้ให้ฟังว่า ไทยออยล์เป็นองค์กรที่ให้อิสระในการคิด มีเรื่องที่ท้าทายเราตลอดเวลา สภาพแวดล้อมในการทำงานดีมากๆ ที่สำคัญ ไทยออยล์เป็นลูกผสมของวัฒนธรรมที่มีทรัพย์สินมากกว่าแสนล้าน ทุกๆ ปีต้องมีเบนช์มาร์กกับทั่วโลก การบริหารงานทุกอย่างจึงอยู่ในระดับมาตรฐานโลก ในขณะเดียวกันได้ผสานวัฒนธรรมไทยความอะลุ้มอะล่วย ความเป็นพี่เป็นน้องเข้าไปไว้ในองค์กรด้วย ผู้บริหารนั่งทานอาหารที่โรงอาหารเหมือนพนักงานทุกคน แต่เวลาทำงานต้องเอาจริงเอาจัง


ปัจจุบันไทยออยล์กรุ๊ปมีบริษัทในเครือมากมาย งาน HR จึงท้าทายยิ่งขึ้น

         
     "งาน HR ไม่เหมือนงานด้านเทคนิคอลที่มีคู่กรณี ไม่พอใจอะไรเจรจากันแล้วจบ แต่งาน HR มีลักษณะเป็นการกำหนดเป้าหมาย ไม่สามารถทำให้จบได้ในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อวิชั่น มิสชั่นองค์กรเปลี่ยน ก็จะต้องทำโฟกัสกรุ๊ปก่อน เมื่อได้แวลูแล้วก็ตั้งตัวแทนแต่ละหน่วยงานขึ้นมาเพื่อเป็นผู้นำในการ เปลี่ยนแปลงในอนาคต"

         
     เรื่องเหล่านี้ท้าทายนักบริหารทรัพยากรมนุษย์มาก ทุกคนต้องปรับตัวเองตลอดเวลา เรียกว่าบุคลากรในหน่วยงาน HR จะอยู่นิ่งไม่ได้ ที่ไทยออยล์ HR ต้องประกบกับบิสซิเนสตลอด แยกจากกันไม่ได้ นั่นหมายความว่า HR จะตกขบวนไม่ได้ เพราะเป็นหน่วยสนับสนุนที่สำคัญ

         
     ที่ไทยออยล์แม้ว่า line manager จะเป็น HR ตัวจริงมีหน้าที่คัดเลือกคน ให้รีวอร์ด ประเมินผลงาน แต่ในฐานะ HR Professional ก็ต้องบริหารจัดการอีกมิติหนึ่ง ทำอย่างไรให้ทุกคนเดินไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ให้ได้

         
     "คนทุกคนเกิดมาพร้อมกับศักยภาพที่ติดตัวมา ทำอย่างไรศักยภาพเหล่านั้นจะงอกงาม เบ่งบานเต็มที่ ไม่ว่าเขาจะผ่านครอบครัวอย่างไรมา ผ่านสถาบันการศึกษาอย่างไรมาก็ตาม องค์กรถือเป็นอีกหนึ่งสถาบันที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพที่ติดตัวคนเหล่านั้นให้ เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยหล่อหลอมให้เขาเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง บางคนอาจจะใช้เวลานาน บางคนอาจจะใช้เวลาสั้นๆ เพราะฉะนั้นคนทำงาน HR จึงต้องใจเย็น อดทนรอ เพราะสิ่งที่ทำในวันนี้อาจจะไม่ได้เห็นผลในรุ่นนี้ แต่เชื่อว่าวันข้างหน้าผลที่ปรากฏย่อมน่าพอใจแน่นอน"

         
     ความที่เชื่อในคุณค่าความเป็นมนุษย์ เมื่อได้มีโอกาสมาทำงานด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้สร้างปฏิมากรรมชิ้นเอกให้กับองค์กร "ศิริพงศ์ อินทวดี" จึงสามารถยิ้มรับกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกๆ วันได้โดยไม่เคยท้อแท้ที่มา : www.siamhrm.com

 

 4219
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

Human Resource

HR&Management : ซูปเปอร์แมน...ไม่มีจริง พันธุ์เทพ ทานชิติกุล
1128 ผู้เข้าชม
พัฒนาคนอย่างมีกระบวนยุทธ์
1524 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์