การต่อรองเงินเดือนและผลประโยชน์

การต่อรองเงินเดือนและผลประโยชน์


     ไม่ว่าคุณกำลังจะไปสัมภาษณ์สำหรับงานแรกของคุณ หรือกำลังคิดจะย้ายงานไปที่ใหม่ หรืออยากจะให้มีการขยับเงินเดือนผลตอบแทนที่คุณได้รับอยู่ให้สูงกว่า ปัจจุบัน การต่อรองนับเป็นศิลปะขั้นสูงที่จะทำให้คุณได้รับผลที่แตกต่างอย่างมากใน อาชีพการงานของคุณ

     ความสามารถในการต่อรองรายได้ของคุณจะเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าที่คุณควรจะได้รับ จงทำ และคุณจะยิ่งมั่นใจในการต่อรองครั้งต่อๆไป


จงเอ่ยปากในสิ่งที่คุณต้องการ

     บางครั้งการที่จะได้ในสิ่งที่ต้องการก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการเอ่ยปากถาม ถึงสิ่งนั้น แม้ว่าคุณจะไม่ได้รับทุกสิ่งทุกอย่างทีคุณหวัง แต่การที่ไม่ได้พูดอะไรเลย พนันได้เลยว่า คุณจะได้อะไรน้อยกว่าที่คุณควรจะได้แน่นอน

มีจุดยืน

     พยายามทำตัวให้เป็นนิสัยในการที่จะไม่ยอมรับตามที่นายจ้างเสนอให้ในครั้งแรก ถ้าคุณเห็นตั้งแต่แรกของการพูดคุยว่าเงินเดือนที่จะได้ต่ำกว่าที่ขอ และคุณสนใจอยากได้งานนั้น พยายามแสดงให้เห็นว่า ทำไมคุณถึงได้สนใจในตำแหน่งงานที่มาสัมภาษณ์ เงินเดือนในตำแหน่งที่คุณสมัครนั้น คุณจะต้องถามว่า จะมีการเซ็นข้อตกลงเกี่ยวกับการจ่ายโบนัสหรือไม่ หากนายจ้างตอบว่าไม่ คุณต้องขอให้นายจ้างพิจารณาผลงานเพื่อปรับเงินเดือนอีกครั้งหลังพ้นทดลองงาน แล้ว หรือตามระยะเวลาที่ตกลงกัน

ทำข้อตกลงเกี่ยวกับเงินเป็นหนังสือ

     หากคุณไม่ได้ทำงานเป็นที่ปรึกษาที่ทำงานในโครงการช่วงสั้นๆ หรือเป็นการทำงานแห่งแรกที่คุณอยากทำงานกับบริษัทในระยะยาว คุณควรให้นายจ้างสิ่งที่เป็นข้อตกลงเกี่ยวกับเงินเดือนผลตอบแทนและผล ประโยชน์อื่นๆเป็นหนังสือ

ทำตัวให้เด่น

     หากคุณคิดว่าจะถามเกี่ยวกับขึ้นเงินเดือนหรือขอผลตอบแทนเพิ่มขึ้น พยายามทำงานหนักเพื่อทำให้ผลการปฏิบัติงานของคุณเด่นเหนือคนอื่น พยายามหาโอกาสที่จะเติบโตในอาชีพการงานของคุณอย่ามัวแต่รอทำงานเฉพาะตามที่ ได้รับมอบหมายเท่านั้น พนักงานที่มีข้อยกเว้น(Exceptional Employee)เป็นตำแหน่งแรกที่จะมีโอกาสต่อรองได้

ร่วมทำให้ทีมงานประสบความสำเร็จ

     บริษัทส่วนใหญ่ ยิ่งพนักงานคนไหนดูเด่นเหนือคนอื่น เงินเดือนก็ยิ่งสูงตามไปด้วย หลายๆครั้งความสำเร็จของคุณมักจะขึ้นกับความสำเร็จในการจัดการกับคน ดังนั้นจงทุ่มเทใช้ความสามารถและพรสวรรค์ที่คุณมีในการจัดการเรื่องต่างๆกับ คนที่ขึ้นอยู่กับคุณ เพื่อให้ผลงานของทีมประสบความสำเร็จ

ให้วัดคุณค่าของงาน

     หากคุณต้องทำงานที่มีสภาพแวดล้อมของงานอันตราย เช่น การทำงานที่เสี่ยงต่อสารเคมี หรือในที่อับอากาศ ที่ที่มีความร้อนสูงมากตลอดเวลา หรือต้องรับภาระงานที่ต้องมีความรับผิดชอบในงานซึ่งเสี่ยงต่อความรับผิดใน ทางกฎหมายร่วมกับบริษัท คุณก็ควรจะต้องได้ผลตอบแทนสำหรับสิ่งเหล่านี้นอกเหนือจากรายได้ปกติ จงเอ่ยปากถามถึงสิ่งเหล่านี้เพราะเป็นสิ่งที่คุณสมควรจะได้รับ

พยายามมองภาพกว้าง

     คุณต้องเข้าใจว่า การต่อรองเป็นเรื่องธรรมดาของธุรกิจ ยิ่งคุณมีตำแหน่งงานสูงขึ้นเท่าใด คุณยิ่งต้องมีทักษะในการต่อรองมากขึ้นเท่านั้น เพราะอาจจะไม่ใช่เรื่องของการต่อรองเงินเดือนหรือผลประโยชน์ แต่คุณจะสามารถเอ่ยปากถึงตำแหน่งงานที่มีความสำคัญซึ่งคุณจะได้รับการ พิจารณาในครั้งต่อไป ซึ่งจะทำให้คุณมีอำนาจมากขึ้นด้วย

อย่าไปจำกัดตัวเองไว้แค่ตัวเงิน

     แทนที่จะไปขอขึ้นเงินเดือน คุณอาจจะต่อรองเอาผลประโยชน์อื่นที่มีความสำคัญกับคุณก็ได้ แต่ทั้งนี้ ก็น่าจะเป็นผลประโยชน์ที่เกี่ยวกับการทำงานและจะมีส่วนช่วยให้การทำงานของ คุณสะดวกมากขึ้นเช่นโน๊ตบุ๊ค โทรศัพท์มือถือ หรือแม้กระทั่งรถยนต์
ที่มา : http://www.one-stophr.com

 2212
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

Human Resource

รู้จัก HR Audit ระบบตรวจสอบงาน HR
17992 ผู้เข้าชม
บริหารค่าตอบแทนเชิงประสบการณ์
4971 ผู้เข้าชม
ในบทความฉบับที่แล้ว ได้กล่าวถึงบทบาทของนัก HRD ที่มุ่งเน้นในเรื่องของ Expert Administration
2550 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์