" บอกกล่าวล่วงหน้า"

" บอกกล่าวล่วงหน้า"

    
      “ พี่นิ่มขา ขอเชิญมาประชุมค่ะ และพี่นิ่มตอบกลับไปว่า อ้าว!! ทำไมไม่เห็นบอกกันล่วงหน้าเลย พี่ยังไม่ได้เตรียม ข้อมูลอะไรเลยเนี่ย และก็ได้นัดลูกค้าไว้แล้วด้วย พี่คงไม่เข้านะ หากคุณเป็นพี่นิ่มคุณจะรู้สึกอย่างไร คำตอบที่หนึ่ง รู้สึกเฉย ๆ เพราะไม่ได้คิดอะไรอยู่แล้ว หรือคำตอบที่สอง รู้สึกโมโห คิดว่าทำไม่ถูก ทำไมไม่แจ้งให้รู้กันล่วงหน้าเลย

     เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับน้องสาวอลิส อลิสเชื่อว่าอาจมีเรื่องทำนองนี้เคยเกิดขึ้นกับแฟนคลับของอลิสก็เป็นไปค่ะ และหากเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น จงอย่านิ่งดูดาย โดยเฉพาะหากอีกฝ่ายหนึ่งรู้สึกไม่พอใจ ไม่ชอบแล้วล่ะก็ อันตรายค่ะ เพราะผลที่ตามมาต่อไปก็คือ สัมพันธภาพที่เกิดขึ้นในทางลบ การไม่ให้ความร่วมมือหรือช่วยเหลืองานใด ๆ ก็ตาม

     จงอย่าคิดว่า เรื่องแค่นี้เอง ไม่เห็นจะเป็นไรเลย คิดมากไปได้ อลิสขอให้คิดถึง ใจเขาใจเรา การไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้าถึงกิจกรรมที่จะต้องทำนั้น อาจทำให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ เพราะยังไม่ได้เตรียมตัว หรือเตรียมข้อมูล เอกสารต่าง ๆ รวมถึงยังไม่ได้ตามงานต่าง ๆ เผื่อกรณีที่มีการสอบถามถึงความคืบหน้าของกิจกรรมนั้น ๆ

     แนวทางแก้ไขสำหรับกรณีที่ไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้านั้น ไม่ยากค่ะ ต้องอาศัยการสื่อสารแบบสอบทาง ( Two Way Communication) แต่ก่อนอื่นเลย คุณจะต้องวิเคราะห์หาสาเหตุก่อนว่า ทำไมถึงไม่มีการบอกกล่าวกันล่วงหน้า มี 3 สถานการณ์ค่ะ ได้แก่

     ลืมที่จะบอกกล่าวล่วงหน้า  เนื่องจากมีงานจุกจิกมากมาย จึงทำให้ตนเองลืมที่จะบอกกล่าวให้ผู้เกี่ยวข้องรู้ล่วงหน้า อลิสเชื่อว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ค่ะ (แต่อย่าเกิดบ่อยนะคะ) ถ้าคุณรู้ตัวว่าตนเองลืม ผู้ที่เป็นเจ้าของงานควรจะเป็นผู้กล่าวคำขอโทษเอง อย่าให้ลูกน้องหรือคนที่ไม่เกี่ยวข้องเป็นผู้ขอโทษอีกฝ่ายหนึ่ง เพราะจะทำให้เสียความรู้สึกกันไปใหญ่  ตัวอย่างคำพูด พี่ นู๋ขอโทษด้วย ที่ไม่ได้แจ้งว่าวันนี้มีประชุม หากพี่ว่างตอนนี้นู๋เชิญพี่ขึ้นมาได้หรือไม่ค่ะ แต่หากพี่ไม่ว่าง ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเป็นความผิดของนู๋เอง

     ตั้งใจที่จะไม่บอกกล่าวล่วงหน้า  ถ้าสาเหตุมาจากความตั้งใจที่ไม่อยากบอกกล่าวล่วงหน้าแล้วล่ะก็ อลิสพูดได้เลยค่ะว่า คุณกำลังสร้างศัตรูมากกว่าการผูกมิตร แน่นอนว่าความสัมพันธ์ในทางลบย่อมเกิดขึ้น ซึ่งไม่ส่งผลดีกับตัวคุณเองอย่างแน่นอน ต้องอย่าลืมนะคะว่า ไม่มีใครทำงานได้เองโดยลำพัง อย่างน้อย ๆ วันหนึ่งคุณอาจจะต้องไปขอความช่วยเหลือหรือความร่วมมือกับบุคคลที่คุณเคยสร้างศัตรูไว้ก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้นอลิสขอให้คุณแก้ไขที่ตนเองก่อน จงให้ความสำคัญกับทุกคน พยายามผูกมิตรเอาไว้จะดีกว่า เพราะนั่นหมายถึง ความสัมพันธ์ที่ดีที่กำลังจะตามมา

     บอกไม่ทันเนื่องจากเหตุการณ์ฉุกเฉิน  มีหลายครั้งหลาครา ที่ไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้าให้อีกฝ่ายทราบ เนื่องจากคุณเองก็ยังไม่ทราบมาก่อนเลย เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบทันทีทันใด ฉุกเฉิน แบบว่าไม่ได้ตั้งตัวมาก่อน หากการไม่บอกกล่าวหน้า เกิดขึ้นจากโดยคุณไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นได้ อลิสเชื่อว่าให้อภัยได้ค่ะ เพียงแต่คุณต้องอย่าลืมบอกเหตุผลดังกล่าวนี้ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ตัวอย่างคำพูด ต้องขอโทษจริง ๆ ค่ะ ที่เชิญพี่มาประชุมตอนนี้ นู๋ก็เพิ่งรู้จากหัวหน้าว่า จะต้องขอประชุมด่วนมากเกี่ยวกับปัญหาพนักงานร่วมกลุ่มกันสไตล์โรงงานของเรา หากพี่ว่างขอเชิญมาประชุมนะคะ

     เห็นไหมค่ะว่า ทางออกมีมากมาย สำคัญอยู่ที่คุณเองให้ความสำคัญที่จะแก้ไขปัญหากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้าให้อีกฝ่ายทราบหรือไม่ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่อง Sensitive นะคะ เพราะผู้ที่ถูกละเลยไม่ได้รับการบอกกล่าวล่วงหน้า อาจจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ ความรู้สึกและความเข้าใจผิดนี้เองอาจเป็นบ่อเหตุให้เกิดความขัดแย้งภายหลังได้ค่ะ

 925
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

Human Resource

การแก้ไขปัญหา "การหยุดงาน" ของพนักงาน
2422 ผู้เข้าชม
แนวทางการบริหาร HRD เชิงกลยุทธ์
3716 ผู้เข้าชม
เลือกคนแบบ 3-Win ที่ไปไกลกว่า Win-Win
1879 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์