ไม่เคยยื่นเสียภาษี ทำให้กู้บ้านยากจริงหรือ?

ไม่เคยยื่นเสียภาษี ทำให้กู้บ้านยากจริงหรือ?


ยื่นเสียภาษี จำเป็นต่อการขอสินเชื่อกู้บ้านจริงหรือ..?  แล้วถ้าคนที่ยังไม่ได้เริ่มเสียภาษี ไม่มีสิทธิกู้ซื้อบ้านเลย จริงหรือไม่ วันนี้เรามาหาคำตอบกัน


ไม่เคย ยื่นเสียภาษี  กู้บ้านไม่ได้จริงหรือ..?

ใบหลักฐานการเสียภาษีหรือภงด.91 / ทวิ 50 ของปีที่ผ่านมา จำเป็นจริงไม่ ทำไมหลายๆธนาคารต้องให้เรายื่นเอกสารนี้เพื่อขอกู้ซื้อบ้าน นั้นก็เพราะว่า ตามหลักกฎหมายใหม่ หลายๆสถาบันการเงินจะใช้หลักฐานทางภาษีเป็นตัวพิจารณาเครดิตผู้กู้เท่านั้น ทำให้บางคนที่รายรับเกือบ 50,000-80,000 บาท แต่ยังกู้ไม่ผ่านนั้นก็เพราะว่า ธนาคารจะดูแต่ รายได้ตอนเสียภาษี หากรายได้ตอนเสียภาษีน้อย ธนาคารจะต้องใช้รายได้ตามที่เสียภาษีเท่านั้น ที่เอามาคำนวนเครดิต ไม่สามารถเอารายได้ที่ไม่ได้เสียภาษีมาคำนวนเครดิตให้ได้เหมือนอดีต

เพราะใบภงด.91 / ทวิ 50 เป็นหลักฐานแสดงเงินได้ที่น่าเชื่อถือที่สุด ตามหลักของธนาคารหลายๆแห่ง   ต่างจากพวกสเต้จเม้น หนังสือรับรองเงินเดือน ธนาคารส่วนใหญ่มองว่ามันสร้างกันใหม่ได้นั้นเอง  ดังนั้นเวลานี้หลักฐานการยื่นภาษีเป็นหลักสำคัญที่หากจะกู้บ้านธนาคารจะขอดูเป็นอันดับแรกๆยิ่งหากใครมีทั้ง สลิปเงินเดือน ใบยื่นยันการยื่นภาษี ทางธนาคารก็พิจารณาง่ายขึ้นเพราะธนาคารสามารถตรวจสอบความมั่นคงของผู้กู้ได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

 

แล้วหากไม่มีหลักฐานการเสียภาษีหรือภงด.91 จะทำอย่างไร

อันดับแรกไปติดด่อให้แผนกการเงินหรือแผนกบุคคลของบริษัทที่ทำงานเพื่อให้ออกเอกสารให้ แต่หากทางบริษัทไม่ได้ทำให้เราก็ต้องไปทำเรื่องเสียภาษีย้อนหลังที่กรมสรรพากรเขตพื้นที่ เพื่อขอคัด ภงด90/91 โดย ค่าธรรมเนียมประมาณ 40-50 บาท และหากไม่เคยเสียภาษีเลยอาจต้องเสียค่าปรับอีกต่างหาก หรืออ่านรายละเอียดที่ http://www.rd.go.th/region1/118.0.html

สำหรับช่องทางการยื่นแบบออนไลน์เพื่อปริ้น ภงด91 และใบเสร็จกดได้ที่ลิงค์นี้  https://rdserver.rd.go.th/publish/index.php?page=register

 

สรุป

หลักฐานการเสียภาษีหรือภงด.91 นั้นสำคัญมากๆเพราะ ใบนี้เป็นหลักฐานรายได้ที่ชัวร์ สุด ๆ สถาบันการเงินให้ความเชื่อถือมากกว่าหลักฐานอื่นใดทั้งสิ้น นั้นก็เพราะหากคุณยังไม่สามารถเสียภาษีให้ตรงเวลาไม่ได้ แล้วคุณจะสามารถมีความรับผิดชอบในการชำระหนี้ได้อย่างไรหากธนาคารอนุมัติเงินกู้ให้แก่คุณแล้ว คุณควรมีการ "วางแผนภาษี" ไว้ เพื่อไม่ให้เสียเวลากับการเสียภาษี


ที่มา : th.jobsdb.com

 682
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

HR Articles

ผมเชื่อว่า มีเพื่อน ๆ อีกหลายคนที่ยังคงรู้สึกงุนงงอยู่ทุกครั้งเวลายื่นแบบภาษี เพราะมีตัวเลขมากมายไปหมด ถึงแม้โปรแกรมคำนวณภาษีจะช่วยให้การกรอกข้อมูลง่ายขึ้น แต่ก็อาจจะไม่เข้าใจอยู่ดีว่า ตัวเลขแต่ละตัวนั้นถูกนำไปคำนวณเป็นภาษีได้อย่างไร วันนี้ ผมจะมาเล่าหลักการคำนวณภาษีให้ฟังกันครับ รับรองว่า ไม่ยากอย่างที่คิด
549 ผู้เข้าชม
1.ไม่เป็นไร ผิดพลาดกันได้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ทำงานผิดพลาดแล้วยังจะมานั่งโทษตัวเองให้เหนื่อยทำไม ให้กำลังใจตัวเองเพื่อทำงานชิ้นต่อไปดีกว่า ยิ่งเรามัวจมกับความผิดพลาดเดิม ๆ เราก็จะทำงานอื่นต่อไม่ได้ สู้เอาความผิดพลาดมาทำให้ถูกต้องในงานชิ้นใหม่ดีกว่า สัจธรรมของชีวิตที่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งก็คือ ไม่มีใครจำเรื่องของคนอื่นนานหรอก ถึงใครจะว่าเรามากมายแค่ไหน แต่พอเดินพ้นหน้าเราไปเขาก็ต้องคิดเรื่องอื่นแทน แล้วเราจะมาลงโทษตัวเองอยู่ทำไม 2.งานไม่ได้หนักทุกวันสักหน่อย เดี๋ยวก็ได้พักแล้ว เวลางานล้นมือเราอาจท้อ แต่ท้อไปงานก็ไม่เสร็จ ลุกมาทุ่มเททำให้เสร็จ ๆ ไปดีกว่า เหนื่อยแค่ไหนเดี๋ยวก็ได้พัก และสิ่งที่เราต้องทำเมื่องานเยอะ คือจัดระเบียบเส้นตายของงานแต่ละชิ้น เจรจาต่อรองถ้าคิดว่าจะไม่เสร็จตรงเวลา แล้วก็ค่อย ๆ ทำไปทีละงาน เดี๋ยวดีเอง 3.ถึงจะไม่เก่งงานนี้ แต่เราก็พยายามเต็มที่แล้ว บ่อยครั้งที่เราได้รับมอบหมายงานที่ไม่ถนัด ก็คิดเสียว่าไม่เป็นไร ทำให้เต็มที่ แต่ก่อนทำก็บอกคนที่มอบหมายหน่อยว่าไม่ค่อยถนัดนะ แต่จะทำเต็มที่ ผิดพลาดอะไรก็บอกได้ เขาจะได้ไม่คาดหวังมาก แต่ถ้าทำออกมาแล้วดีก็ถือเป็นกำไร อย่าเสียใจที่ทำงานบางประเภทไม่เก่ง เพราะเราก็อาจจะเก่งในงานประเภทอื่นก็ได้ จำไว้ว่าปลาอาจจะว่ายน้ำเก่งกว่าลูกสุนัข แต่ปลาก็วิ่งไม่ได้เหมือนกัน ถ้าปลาตัวหน่งจะโดดขึ้นมาบนบกแล้วคืบคลานจนถลอกปอกเปิกก็คงไม่มีใครว่าอะไร เพราะมันเป็นปลาจริงไหม
630 ผู้เข้าชม
ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้กระแสเรื่องธุรกิจและกิจการต่าง ๆ ถูกโจมตี (disrupt) ไม่ว่าจะจากเทคโนโลยี คู่แข่งรายใหม่ หรือ แนวทางการทำธุรกิจแบบใหม่ (new business model) กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก
570 ผู้เข้าชม
จากสถิติประชากรศาสตร์ของประเทศนั้น จะเห็นว่า อีก 15 ปีข้างหน้า คนไทยอายุเกิน 60 ปี จะมีมากถึง 1 ใน 4 ของประเทศ ทำให้มีการผลักดันการแก้กฎหมาย โดยมีการเพิ่มมาตรา 118/1 ให้ถือว่าการเกษียณอายุเป็นการเลิกจ้างตามมาตรา 118 วรรค 2 เพื่อให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชยให้แก่ลูกจ้างซึ่งเลิกจ้าง และกำหนดอายุของการเกษียณอายุไว้ที่ 60 ปีบริบูรณ์
733 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์