6 สิ่งสำคัญในการทำงานเพื่อเป็น HR มืออาชีพ

6 สิ่งสำคัญในการทำงานเพื่อเป็น HR มืออาชีพ

HR (Human Resource) ตำแหน่งที่ต้องเจอทุกคน ต้องแก้ทุกปัญหา เป็นอาชีพที่ต้องใช้ทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า มีความรู้รอบด้าน เอาทั้งศาสตร์และศิลป์มาปรับใช้กับทุกสถานการณ์ที่ต้องเจอ ทำให้องค์กรหลาย ๆ

แห่งมักจะมีตำแหน่งนี้อยู่ด้วยเสมอเพื่อจัดการความเรียบร้อยให้องค์กร แต่รู้ไหมการจะถูกเรียกว่า “HR มืออาชีพ” ต้องมีอะไรบ้าง

 

อาชีพ HR อาจดูจะว่าเป็นงานง่าย ๆ แต่การจะได้เป็น “HR มืออาชีพ” นั้นตรงกันข้ามเลย หากยังขาดสิ่งสำคัญทั้ง 6 ข้อนี้

 

1.รู้และเชี่ยวชาญเรื่องทรัพยากรบุคคล

HR ทั่วไปต้องรู้ แต่ HR มืออาชีพต้องเชี่ยวชาญ ทั้งเรื่องสิทธิของพนักงาน สวัสดิการ ประกันสังคม เพราะงานหลัก ๆ ของ HR คือการจัดการและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ อย่างเงินเดือนไม่ตรงพนักงานลืมสแกนเวลาเข้า - ออกงาน ไปจนถึงปัญหาใหญ่อย่างการทะเลาะวิวาทและการคุกคามทางเพศ

 ไม่ว่าปัญหาจะเล็ก ใหญ่ หรือซับซ้อนแค่ไหน ก็จะมี HR เท่านั้นแหละที่จะคอยเข้าไปช่วยแก้ไขทุก ๆ ปัญหาให้เรียบร้อยเหมือนเดิม

 

2.สื่อสารได้ดีทั้งการพูด ฟัง หรือผ่านตัวอักษร

เนื่องจากงานหลัก ๆ ของ HR ต้องเกี่ยวข้องกับพนักงานคนอื่น ๆ ทั้งนั้น HR เลยต้องมีทักษะในการสื่อสารที่ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารทางการพูด การรับฟังปัญหาที่เกิด หรือส่งข้อความผ่านตัวอักษรเพื่อติดต่อกับคนอื่น ตามความเหมาะสมของสถานการณ์ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร หรือต้องสื่อสารในรูปแบบไหน

 

อย่าลืมสื่อสารอย่างเป็นมิตร มีมารยาท และมีความเป็นมืออาชีพ เพราะทุกคนที่เข้าไปหา HR นั้นก็เพื่อขอความช่วยเหลือ ขอคำแนะนำ และปรึกษาปัญหา ถ้าอยากเป็น HR มืออาชีพ เราก็ต้องสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ทำให้สถานการณ์แย่ลง

 

3.มีวินัยและบริหารเวลาได้ดี

เพราะ HR เป็นคนที่ต้องคอยจัดการปัญหาให้คน “ทั้งองค์กร” และไม่สามารถรู้ได้เลยว่าปัญหาจะเกิดตอนไหน เมื่อไหร่ หรือเรื่องอะไร ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาได้สะสางงานของตัวเองสักเท่าไหร่ หากไม่มีวินัยและบริหารเวลาไม่เป็น จะยิ่งทำให้ HR ไม่เหลือเวลาจัดการงานประจำวันของตัวเอง 

 

ทำให้ทั้งวินัยและการบริหารเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงาน เพราะจะช่วยให้ HR รู้ว่าเมื่อไหร่จะต้องสะสางงานให้เสร็จ และจะแบ่งเวลายังไงถ้าเกิดเรื่องสำคัญที่ต้องทำพร้อม ๆ กัน

 

4.เป็นคนที่พนักงานปรึกษาได้อย่างสบายใจ

HR มืออาชีพจะต้องเป็นคนที่พนักงานในองค์กรทุกคนปรึกษาได้อย่างสบายใจ เพราะมีความน่าเชื่อถือ เชี่ยวชาญ และเก็บความลับของพนักงานได้ คนที่ทำงานตรงนี้แทบทุกคนจะต้องรับฟังปัญหาและหลายครั้งก็ต้องแบ่งปันเรื่องราวของตัวเองกับเพื่อนร่วมงาน ถ้าภาพของเราทั้งเชื่อใจได้และน่าเชื่อถือก็จะได้รับความไว้วางใจมากขึ้น

 

อย่าลืมว่าความเชื่อใจและความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่สร้างได้ยาก แต่เสียไปได้ง่ายมาก หากอยากเป็น HR มืออาชีพแล้วล่ะก็ต้องพยายามรักษาความน่าเชื่อถือไว้ให้ดี

 

5.ยุติธรรมและวางตัวเป็นกลาง

หลาย ๆ ครั้ง HR จะต้องเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นปัญหา เพื่อแก้ปัญหานั้น ๆ ในทุกครั้งที่มีการเผชิญหน้ากันในที่ทำงาน HR จะต้องกำหนดทิศทางความถูกต้องและให้ความยุติธรรมสำหรับทุกฝ่ายให้ได้ ทักษะนี้ต้องอาศัยทั้งเวลาและประสบการณ์ที่จะช่วยให้เรารอบคอบและตัดสินได้อย่างดีที่สุด หากตอนนี้ยังรู้สึกว่าควบคุมตัวเองในภาวะกดดันได้ไม่ดีเท่าไหร่ หรือมีความเอนเอียงในการตัดสิน การให้คนที่มีประสบการณ์มากว่าเข้ามาช่วยก็เป็นเรื่องที่สมควรทำเช่นกัน

 

6.แบ่งปันได้

คนคือทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในองค์กร และอีกหน้าที่ของ HR มืออาชีพคือการช่วยให้คนเก่งขึ้น มีศักยภาพมากขึ้น ด้วยการอบรม สัมมนา จัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาทักษะการทำงาน นอกจากจะเป็นการพัฒนาองค์กรทางอ้อมด้วยการทำให้พนักงานมีคุณภาพมากขึ้นแล้ว เราเองก็ได้เป็นส่วนช่วยให้คน ๆ หนึ่งมีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

 

การจะเป็น HR มืออาชีพนั้นไม่ง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ถ้าเรามุ่งมั่น พร้อมกับมีความตั้งใจที่จะช่วยให้คนอื่นประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน การจะก้าวไปสู่ “HR มืออาชีพ” ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปอย่างแน่นอน


ที่มา : Jobthai

 663
ผู้เข้าชม
ทำเว็บธุรกิจ ทําเว็บขายของ ออกแบบเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป SoGoodWeb

HR Articles

หากเปรียบง่ายๆ คือ ภาษีเหมือนกับค่าธรรมเนียมค่าเช่าที่สมาชิกทักคนในประเทศจะต้องจ่ายเมื่อใช้ทรัพย์ของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทห้างร้านต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในประเทศหรือเป็นพนักงาน ประชาชนทั่วไปที่ใช้ถนน รถไฟ สะพาน สาธารณูปโภคต่างๆ ที่อยู่ในประเทศไทย ซึ่งหากสมาชิกทุกคนร่วมกันใช้ทรัพยากรหรือสาธารณูปโภคนั้นๆ แล้วก็ต้องช่วยกันจ่ายเงินบำรุงทรัพยากรนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้ต่อไปในอนาคต หรือนำเงินที่เรียกเก็บแต่ละคนในแต่ละปีนำไปพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ ด้วยเหตุนี้ ภาษีจึงมีความสำคัญกับประเทศอย่างมาก
23591 ผู้เข้าชม
วันนี้คุณในฐานะผู้บริหาร ผู้จัดการ หัวหน้างาน ซึ่งมีทีมงานอยู่ภายในการปกครองจำนวนหนึ่ง คุณเคยวิเคราะห์ผู้ใต้บังคับบัญชาในแต่ละคนหรือไม่ ว่าแต่ละคนนั้นอยู่ในช่องไหนของตาราง ถ้าคุณสามารถจัดได้ตามช่องอย่างชัดเจนแล้วการพัฒนาเขาเหล่านี้ก็ต้องใช้วิธีที่แตกต่างกัน
869 ผู้เข้าชม
ปัญหาวุ่น ๆ ของการประสานงาน ไม่มีใครที่ไม่เคยเจอปัญหาในการติดต่อประสานงาน แม้แต่ตัวอลิสเองก็ยังต้องเจอะเจอกับเรื่องวุ่น ๆ ในการติดต่อประสานงานกับผู้อื่นเลย แต่สิ่งสำคัญก็คือ จะเอาชนะปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นได้อย่างไร พบว่าโดยส่วนใหญ่ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการติดต่อประสานงานมักจะเป็นเรื่องของการบริหารคน เราไม่สามารถบังคับให้ใครทำอะไรตามใจเราได้ คนเป็นเรื่องที่เราควบคุมค่อนข้างลำบาก เรื่องหนักใจอยู่ที่ว่า เราต้องไปติดต่อประสานงานกับคนที่คุยกันแล้วจูนกันไม่ติด พูดกันไม่รู้เรื่อง คิดกันคนละอย่าง และที่ซ้ำร้ายหากคุณต้องไปติดต่อประสานงานกับคนที่ไม่ถูกชะตากัน รับรองว่าใครก็ใคร จะต้องคิดมาก กลุ้มใจ หรือมีปัญหาเกิดขึ้นตามมาสารพัด
5870 ผู้เข้าชม
หลาย ๆ ท่านคงคุ้นเคยกับแนวคิดการบริหารคนจากต่าง Gen กัน วันนี้เราจะสรุปไว้เป็น 4 Gen และจะดูไปด้วยกันว่าในแต่ ละวัฒนธรรม (ไทยญี่ปุ่น จีน อเมริกัน) นั้นมีลักษณะแต่ละ Gen เหมือนหรือต่างกันอย่างไรด้วยครับ โดยการแบ่ง Gen ไมได้ หมายความว่ามี เส้นแบ่งโดย เด็ดขาด ว่า Gen ไหนก็จะต้องเป็นแบบนั้น แต่เป็นการบอกแนวโน้ม บอกความน่าจะเป็น ของกลุ่มคนโดยส่วนใหญ่ใน Gen นั้นเท่านั้น การแบ่ง นั้น บางตําราแบ่งเป็น 8 Gen คือ ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง มี 3 Gen และหลังสงครามโลกครั้งที่สอง มี 5 Gen รวมกันเป็น 8 Gen แต่บางตำราแบ่งเป็น 5 Gen คือเหมารวมพวกก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเป็น 1 Gen และ พวกหลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็น 4 Gen
1143 ผู้เข้าชม
Get started for free today. DEMO FREE 60 DAYS
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์